Kiến nghị tạm dừng triển khai khu đô thị Nam An Khánh

Chia sẻ

KTĐT - Thanh tra Chính phủ vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng yêu cầu tạm dừng việc triển khai xây dựng khu đô thị Nam An Khánh (Hà Nội).

Trong công văn gửi lên người đứng đầu Chính phủ mới đây, Thanh tra Chinh phủ cho biết, đầu tháng 3/2011, cơ quan này đã ban hành quyết định thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn tại Tập đoàn Sông Đà và các đơn vị thành viên.

Kết quả kiểm tra việc quản lý, sử dụng vốn tại một số dự án do Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư cho thấy: vào ngày 25/6/2004, Thủ tướng đã ban hành quyết định số 885/CP-CN giao cho Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Nam An Khánh tại huyện Hoài Đức, Hà Tây (cũ).

Tuy nhiên, đến tháng 7/2006, Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này đã ban hành nghị quyết phê duyệt hợp đồng chuyển giao dự án. Theo đó, Tổng công ty Sông Đà và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển khu đô thị và khu công nghiệp Sông Đà đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án nêu trên (không có hạ tầng, không có văn bản báo cáo các cơ quan liên quan và phê duyệt của Thủ tướng) với giá trị chuyển nhượng là 155 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chuyển nhượng dự án trên đã vi phạm quy định tại khoản 8, điều 2, Nghị định 17/2006 của Chính phủ và trái với nội dung của tờ trình của Bộ Xây dựng cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với kết quả nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển khu đô thị và khu công nghiệp Sông Đà tạm dừng việc triển khai dự án khu đô thị mới Nam An Khánh, chờ ý kiến xử lý của Thủ tướng.
 

Vinaconex phản pháo thông tin về dự án Bắc An Khánh

 

Tổng CTCP Vinaconex vừa có công văn gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến Dự án Đại lộ Thăng Long và những thông tin chưa chính xác liên quan đến Dự án Bắc An Khánh do một số báo đăng tải.

 

Trong công văn, Vinaconex cho biết, thông tin Vinaconex thu được 57.080 tỷ đồng từ việc bán 1/2 diện tích đất Dự án Bắc An Khánh (264,13 héc-ta) là không đúng.

 

Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh được cấp phép nhằm tạo vốn xây dựng đường Láng Hòa Lạc với giá trị 1.472 tỷ đồng. Công ty liên doanh An Khánh (liên doanh giữa Vinaconex và Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) đã thu xếp nộp khoản tiền trên cho Dự án đường Láng Hòa Lạc.

 

Thực tế tại Dự án Bắc An Khánh, trong tổng diện tích 264,13 héc-ta được giao để đầu tư, tạo vốn cho đường Láng Hòa Lạc mở rộng, Công ty liên doanh An Khánh chỉ được khai thác 80,76 héc-ta đất thương mại. Chủ đầu tư phải bỏ chi phí để đền bù giải phóng mặt bằng, tổ chức quy hoạch, thiết kế đầu tư xây dựng hạ tầng, đầu tư xây dựng các công trình trên đất tại dự án để bàn giao sản phẩm nhà ở đồng bộ cho khách hàng.

 

Hiện, Dự án Bắc An Khánh đang trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng và triển khai giai đoạn 1. Việc xác định lãi - lỗ của chủ đầu tư dự án tại thời điểm hiện nay, theo Vinaconex, chưa thể thực hiện được.


 

Theo P.Lan

ĐTCK

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần