Kiến nghị thu hồi nếu chủ đầu tư thiếu năng lực

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở: KH&ĐT, TN&MT, Tài chính và UBND các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Đống Đa, Tây Hồ làm việc với các chủ đầu tư có các công trình đang chậm tiến độ, gây mất mỹ quan đô thị.

Yêu cầu của TP là phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật. Kết quả báo cáo UBND TP trước ngày 30/8. 
Công trình 198B Tây Sơn chậm tiến độ so với kế hoạch. 	Ảnh:  Thanh Hải.
Công trình 198B Tây Sơn chậm tiến độ so với kế hoạch. Ảnh: Thanh Hải.
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 4232/VP-XDGT ngày 26/6/2015, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, rà soát và đề xuất biện pháp xử lý đối với 5 dự án xây dựng dở dang, gây mất mỹ quan đô thị. Cụ thể, với dự án tòa nhà chung cư văn phòng hỗn hợp (Sky Garden), địa điểm xây dựng tại số 12, ngõ 115 phố Định Công, quận Hoàng Mai, đã xây dựng phần 8 tầng nổi và 1 tầng hầm. Theo giấy phép xây dựng được cấp, công trình có quy mô 28 tầng nỗi, 1 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái, 2 tầng hầm. Theo phản ánh của địa phương, chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án là do hiện tại cán bộ, công nhân viên của công ty và các cơ quan, đơn vị có giao dịch công tác với công ty không thể liên hệ được với Giám đốc Công ty TNHH Định Công - chủ đầu tư dự án.

Công trình Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân, địa điểm xây dựng số 1 đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, có quy mô rất hoành tráng 45 tầng nổi, 5 tầng hầm trên diện tích xây dựng 1.372m2. Công trình được khởi công ngày 25/1/2010 nhưng từ ngày 24/4/2011 đến ngày 22/11/2013 thì tạm dừng thi công do bị Thanh tra Bộ Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình đối với hành vi xây dựng công trình không phép. Tuy nhiên, sau đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt, vì theo quy định công trình được miễn phép xây dựng. Từ ngày 25/11/2014, chủ đầu tư đã triển khai thi công tiếp và hiện trạng đang tiến hành đào đất chuẩn bị thi công phần thân và tầng hầm.

Dự án Nhà công vụ thuộc Công an TP Hà Nội, tại số 1-1A phố Yên Phụ, quận Tây Hồ, có quy mô 16 tầng nổi, 3 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật và tầng mái. Công trình hiện đã thi công xong phần thô nhưng đang tạm ngừng thi công do chưa có kế hoạch bố trí vốn. Công trình sử dụng vốn ngân sách.

Dự án khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh tại khu đất số 131 phố Thái Hà, quận Đống Đa do chủ đầu tư là Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng xây dựng đã dừng thi công từ năm 2010 sau khi xong 2 tầng hầm, 11 tầng nổi, 3 tầng kỹ thuật (tầng mái chưa triển khai thi công) theo giấy phép xây dựng được cấp năm 2005. Đến ngày 27/5/2015, chủ đầu tư đã được Sở QH - KT cấp giấy phép quy hoạch cho công trình với quy mô 16 tầng sử dụng chính (8 tầng làm dịch vụ, văn phòng; 8 tầng dành cho chức năng căn hộ để ở), 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, kỹ thuật và 2 tầng hầm.

Với dự án Trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê tại địa điểm 198B Tây Sơn, quận Đống Đa, chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên doanh Đầu tư tài chính Hòa Bình đã thi công xong phần thô theo quy mô cấp phép (21 tầng nổi, 1 tầng tum kỹ thuật, 3 tầng hầm). Ngày 2/10/2014, chủ đầu tư có tờ trình về việc mở rộng tầng hầm và xây dựng khu phụ trợ phục vụ khách sạn và cộng đồng dân cư trong phạm vi đất quy hoạch. Được biết, ngày 7/8/2015, Bộ Xây dựng đã có kết quả thẩm định thiết kế cơ sở dự án và kết luận hồ sơ thiết kế của dự án đủ điều kiện trình phê duyệt và triển khai các bước tiếp theo.

Sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát 5 dự án nêu trên, theo đánh giá của Sở Xây dựng, đến thời điểm này, dự án chậm tiến độ là do nhiều nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư. Tình trạng công trình xây dựng dở dang đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, gây tâm lý hoài nghi trong dư luận và gây bức xúc với các chủ đầu tư thứ cấp (chủ hộ) tại dự án. Sở Xây dựng kiến nghị TP, giao Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính và UBND các quận kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện của các dự án. Trường hợp chủ đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp, kiến nghị TP thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư. Riêng đối với công trình Nhà công vụ thuộc Công an TP Hà Nội, Sở Xây dựng kiến nghị có văn bản đề nghị Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ.

Trước những động thái quyết liệt của cơ quan quản lý và dư luận xã hội, mới đây, ngày 10/8, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Hòa Bình đã có văn bản báo cáo gửi UBND TP Hà Nội. Theo đó, DN dự kiến thời gian tiếp tục đầu tư xây dựng công trình Trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê tại địa điểm 198B Tây Sơn vào tháng 9/2015, đưa vào khai thác sử dụng trong quý IV/2016.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần