Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kiến nghị tiếp tục hỗ trợ cho người lao động 1.155 tỷ đồng

Kinhtedothi – Chính phủ đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho hơn 414.000 người lao động, số tiền dự kiến khoảng 1.155 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 8/8/2022 Về việc báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ quyết nghị thống nhất trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kết luận về việc cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN như đề nghị của Bộ LĐTB&XH.

Chính phủ đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 414.000 người lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Bộ LĐTB&XH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các cơ quan liên quan về các nội dung, số liệu báo cáo, đề xuất.

Chính phủ giao Bộ LĐTB&XH tiếp thu ý kiến của thành viên Chính phủ, hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, ngày 8/7/2022, Chính phủ đã có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội Tình hình thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Báo cáo nêu rõ, sau ngày 31/12/2021 (thời điểm hoàn thành việc hỗ trợ đối với người lao động) vẫn còn hơn 414.000 lao động thuộc đối tượng hỗ trợ đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ đúng thời hạn quy định (nộp hồ sơ đề nghị chậm nhất hết ngày 20/12/2021) nhưng chưa được chi trả với số tiền dự kiến khoảng 1.155 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do các trường hợp này nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ vào những ngày cuối cùng của thời hạn theo quy định (chậm nhất là ngày 20/12/2021) có diễn biến quá trình đóng BHTN phức tạp; thông tin quá trình đóng BHTN, nhân thân của người lao động còn chưa chính xác dẫn đến việc hoàn thiên hồ sơ hoàn thành sau ngày 31/12/2021 (thời điểm hoàn thành việc chi trả theo quy định) nên chưa được giải quyết.

Có 261.142 người lao động đang tham gia BHTN tại các đơn vị sự nghiệp công lập đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ với số tiền dự kiến 745 tỷ đồng. Nguyên nhân là do trong quá trình thực hiện, phát sinh khó khăn trong việc xác định đối tượng hỗ trợ, cơ sở để xác định đối với các đơn vị sự nghiệp công lập có sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ và các đơn vị do UBND các cấp thành lập được giao tự chủ về tài chính làm cơ sở thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP. Do vậy, việc thủ tục nhận hỗ trợ của một số đơn vị đặc thù còn chậm so với tiến độ đặt ra.

Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo đúng thời hạn quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg; thời hiện thực hiện chi trả là 2 tháng, kể từ ngày Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý việc tiếp tục thực hiện hỗ trợ.

Về cân đối Quỹ BHTN khi tiếp tục chi trả hỗ trợ: Kết dư Quỹ BHTN đến ngày 31/12/2021 dự kiến là 60.619 tỷ đồng, dự toán thu BHTN năm 2022 là 21.871 tỷ đồng, dự toán chi BHTN năm 2022 là 26.740 tỷ đồng

Nếu tiếp tục chi trả cho người lao động đủ điều kiện và nộp hồ sơ theo đúng quy định với số tiền 1.155 tỷ đồng thì dự kiến kết dư của Quỹ BHTN đến cuối năm 2022 là 55.750 tỷ đồng. Như vậy sau khi tiếp tục chi trả hỗ trợ cho người lao động thì kết dư Quỹ BHTN vẫn đảm bảo an toàn vì vẫn cao hơn 2 lần tổng chi BHTN năm 2021.

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Gian nan về đích

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Gian nan về đích

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hỗ trợ người dân nghèo Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Hỗ trợ người dân nghèo Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

18 Dec, 09:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, hơn 1 tỷ đồng tiền mặt đã được trao tận tay 350 hộ dân tại 4 xã của tỉnh Đắk Lắk, góp phần vơi bớt khó khăn trước mắt, đảm bảo an sinh và hỗ trợ người dân từng bước ổn định đời sống sau thiên tai.

Tín dụng chính sách xã hội - “đòn bẩy” giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại Phú Thọ

Tín dụng chính sách xã hội - “đòn bẩy” giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại Phú Thọ

16 Dec, 05:19 PM

Kinhtedothi - Những năm qua, việc triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội (TDCS) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã và đang phát huy vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.

Phú Thọ hướng dẫn ngăn ngừa, thu gom người lang thang xin ăn

Phú Thọ hướng dẫn ngăn ngừa, thu gom người lang thang xin ăn

11 Dec, 12:24 PM

Kinhtedothi - Các trường hợp lang thang xin ăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được chính quyền và lực lượng chức năng đưa về các trung tâm bảo trợ xã hội, làm thủ tục bàn giao về địa phương, gia đình để tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng, ngăn ngừa tái diễn tình trạng lang thang xin ăn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ