Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kiên quyết loại bỏ các dự án thủy điện không bảo đảm an toàn

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 391/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.
Công điện nêu rõ:
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 - 2017 diễn ra ngày 11/3/2017 đã tổng kết, đánh giá nhiều mặt tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật vùng Tây Nguyên giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, vẫn còn có một số vấn đề bất cập cần tiếp tục quan tâm giải quyết như tác động bất lợi đến môi trường - xã hội của các dự án, công trình thủy điện trên địa bàn. Để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên bền vững, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
1. Bộ Công Thương
- Chỉ đạo và tổ chức rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, trong đó kiên quyết loại bỏ, dừng các dự án, công trình thủy điện không hiệu quả, không bảo đảm an toàn, có ảnh hưởng xấu tới chế độ dòng chảy, môi trường và đời sống người dân.
- Chỉ đạo thực hiện việc tạm dừng cấp phép đầu tư các dự án thủy điện có tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái; thực hiện nghiêm quy định trồng rừng thay thế, kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động đối với những dự án không chấp hành trồng rừng thay thế và chi trả dịch vụ môi trường rừng (Thông báo số 191/TB-VPCP ngày 22/7/2016 của Văn phòng Chính phủ).
- Phối hợp với các địa phương tăng cường chỉ đạo việc thực hiện vận hành các hồ chứa thủy điện theo đúng quy trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời tổ chức rà soát hoàn thiện các quy trình vận hành hồ chứa còn bất cập để bảo đảm hiệu quả phát điện và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hạ du về mùa khô, cũng như cắt, giảm lũ, hạn chế các tác động tiêu cực trong mùa lũ.
2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan kiểm tra việc thực hiện các dự án trồng rừng thay thế tại các tỉnh Tây Nguyên; yêu cầu trong năm 2017 phải hoàn thành việc trồng rừng thay thế đối với các công trình thủy điện đã đưa vào vận hành khai thác.
3. Bộ Tài nguyên và Môi trường
- Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về môi trường, các quy trình vận hành liên hồ chứa của các dự án, công trình thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên
- Chủ trì rà soát, hoàn thiện các quy trình vận hành liên hồ chứa, bảo đảm hiệu quả sử dụng tài nguyên nước phục vụ phát điện, cân bằng nước duy trì dòng chảy tối thiểu, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hạ du nhất là về mùa khô, cũng như cắt, giảm lũ, hạn chế các tác động tiêu cực trong mùa lũ.
- Hoàn thiện các quy định về giám sát thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại các dự án, công trình thủy điện, trong đó có chế tài xử phạt các đối tượng vi phạm các quy định liên quan.
4. Chủ tịch UBND các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng
- Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong thực hiện rà soát quy hoạch thủy điện tại địa phương nêu trên.
- Tăng cường kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng các dự án thủy điện tại địa phương theo đúng quy định về quản lý chất lượng công trình và bảo vệ môi trường; giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa công trình thủy điện được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và người dân.
Các Bộ, ngành và địa phương nêu trên khẩn trương triển khai thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch và kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2017.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

30 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai đồng loạt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục được xã Thiên Lộc (TP Hà Nội) xác định là khâu then chốt. Bằng cách tiếp cận bài bản, linh hoạt và đặt người dân ở vị trí trung tâm, công tác dân vận trong GPMB đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

30 Jan, 12:02 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/1, UBND phường Hồng Hà đã tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích 10,7m2 đất công tại số 10 ngõ 41 Phúc Xá theo Quyết định số 74/QĐ-CCXP, nhằm lập lại trật tự quản lý đất đai. Việc cưỡng chế thu hồi đất công tại phường Hồng Hà được triển khai theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

29 Jan, 12:10 PM

Kinhtedothi - Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 29/1, phường Nghĩa Đô đã tổ chức Khánh thành, gắn biển dự án Cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô.

Phú Thượng ra quân "xóa" điểm nghẽn đô thị

Phú Thượng ra quân "xóa" điểm nghẽn đô thị

24 Jan, 10:09 AM

Kinhtedothi – Ngày 24/1, UBND phường Phú Thượng đã tổ chức Lễ phát động ra quân nhằm xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại tuyến đường 40m Nam Thăng Long.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ