Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với mục tiêu thực hiện có hiệu quả "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014", từ ngày 6/3, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm xử lý xe khách, xe taxi, xe tải vi phạm trật tự ATGT.

Sau một tuần, lực lượng CSGT đã kiểm tra, lập biên bản xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm, thu giữ trên 500 bộ giấy tờ xe.

 
Chiến sĩ Đội CSGT số 6 kiểm tra giấy tờ xe vi phạm. Ảnh: Vũ Công
Chiến sĩ Đội CSGT số 6 kiểm tra giấy tờ xe vi phạm. Ảnh: Vũ Công
Vi phạm tràn lan

Chiều 10/3, chúng tôi cùng tổ kiểm tra của Phòng CSGT có mặt tại ngã tư Tây Sơn - Chùa Bộc. Theo ghi nhận, chỉ trong khoảng 30 phút, đã có gần 10 trường hợp vi phạm bị xử lý. Trong đó, vi phạm tập trung vào các lỗi như: Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, đi sai làn đường, không đội MBH… Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Trường Giang - Đội phó Đội CSGT số 3 (Công an TP) cho biết, thực hiện Kế hoạch 16 của Phòng CSGT, Đội đã thành lập một tổ chuyên trách tập trung xử lý các phương tiện vi phạm luật giao thông. Đến thời điểm này, đội đã kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm. Ngoài ra, qua kiểm tra, Đội đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng xe mô tô gắn biển số giả có liên quan đến các vụ trộm cắp.Rời ngã tư Tây Sơn - Chùa Bộc, khoảng 17 giờ, chúng tôi có mặt tại nút giao Hồ Tùng Mậu - Phạm Hùng, nơi Đội CSGT số 6 đang làm nhiệm vụ. Do tiếp giáp với Bến xe Mỹ Đình nên từ lâu khu vực này trở thành một trong những "điểm nóng" về tình trạng xe khách chạy vòng vo để bắt khách, gây cản trở giao thông. Trong 15 phút đã có 2 trường hợp bị xử lý do chạy không đúng tuyến đường, hành trình, lịch trình và xếp hàng trên xe không đúng quy định.

Trong quá trình kiểm tra, các lái xe viện đủ lý do để chối tội. Điển hình, trường hợp xe khách BKS 37S - 7431 của nhà xe Tuấn Việt chạy tuyến Vinh - Mỹ Đình - Hà Nội, theo quy định sau khi rời bến, xe phải di chuyển theo đường Vành đai 3 hướng đi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo lộ trình trên, xe lại vòng về ngã tư Hồ Tùng Mậu - Phạm Hùng để bắt khách. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Nguyễn Văn Tỉnh vẫn ra sức "kêu oan" và cho rằng đang đưa xe vào bến. Tuy nhiên, với những bằng chứng cụ thể được các chiến sĩ của Đội CSGT số 6 đưa ra, lái xe phải "tâm phục, khẩu phục".

Không để lái xe “bắt bài”

Theo Kế hoạch 16 của Phòng CSGT (Công an TP), Đội CSGT các quận, huyện phải tăng cường kiểm tra các tuyến cửa ngõ ra, vào TP, xung quanh khu vực bến xe, nhà ga, cổng bệnh viện, trên các tuyến QL, các tuyến đường xung quanh khu vực chợ đầu mối, khu khai thác đất, đá, các công trình xây dựng đang thi công… Thời gian triển khai từ 6 - 22 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều lái xe đã lợi dụng giờ cao điểm để hoạt động khiến việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số hãng taxi sau khi phát hiện lực lượng CSGT làm nhiệm vụ đã thông báo cho các xe đang dừng đỗ, tránh bị kiểm tra.

Trung tá Phạm Ngọc Hải - Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT (Công an TP) cho biết, theo quy định, lực lượng CSGT không được kiểm tra, xử lý vi phạm trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, đối với những trường hợp lợi dụng quy định trên để cố tình vi phạm, gây cản trở giao thông, Đội vẫn kiên quyết xử lý. Cùng với đó, tại mỗi điểm kiểm tra, Đội đã yêu cầu các chiến sĩ thực hiện nghiêm quy định của ngành, chỉ được phép dừng và xử lý vi phạm từ 15 - 30 phút. Sau đó phải di chuyển đến các điểm khác để tránh tình trạng lái xe nắm được quy luật hoạt động, "né" các chốt kiểm tra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần