Cao điểm xử lý vi phạm giao thông:

Kiên quyết xử lý kết hợp nâng cao ý thức tự giác của người dân

Vũ Khoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ trong 3 ngày đầu cao điểm, lực lượng CSGT Hà Nội đã xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm quy định về trật tự ATGT. Bên cạnh việc xử phạt, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong phòng tránh nguy cơ gây tai nạn.

Hiệu quả “nóng”

Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT, Bộ Công an, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Trong 3 tháng, từ ngày 20/6 đến hết ngày 20/9, các hành vi gây mất an ninh trật tự như: vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; vi phạm tốc độ trên đường bộ; vi phạm về cơi nới thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ; phương tiện thủy chở quá vạch dấu mớn nước an toàn… sẽ bị xử lý nghiêm.

Ra quân đồng bộ với lực lượng CSGT các địa phương, những đội địa bàn thuộc Phòng CSGT TP Hà Nội nhanh chóng triển khai, tăng cường kiểm soát tại điểm nóng, đảm bảo gìn giữ trật tự ATGT. Thông tin từ Phòng CSGT TP Hà Nội cho biết, chỉ trong 3 ngày đầu ra quân, lực lượng đã phát hiện, ngăn chặn nhiều hành vi là nguyên nhân hình thành nguy cơ gây tai nạn.

Theo báo cáo mới nhất, từ ngày 20 đến ngày 23/6, có 2.916 trường hợp vi phạm quy định bị lực lượng chức năng xử lý. Trong đó, có 76 trường hợp xe kinh doanh vận tải mắc lỗi liên quan đến thành, thùng, quá khổ, quá tải. Cần phải nhấn mạnh rằng, công tác xử lý xe quá khổ, quá tải trước nay vẫn gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng vì các tài xế thường thông báo cho nhau nhằm trốn tránh, vì vậy, con số nêu trên rất đáng được ghi nhận.

Lực lượng CSGT TP Hà Nội siết chặt công tác phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm
Lực lượng CSGT TP Hà Nội siết chặt công tác phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Thiếu tá Trần Quang Chinh - Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 6 cho biết, kể từ cuối tháng 6, các tổ công tác thuộc Đội CSGT số 6 thực hiện theo chuyên đề của Cục CSGT; chỉ đạo của Phòng CSGT Công an TP tập trung vào xử lý trường hợp quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng. Bên cạnh đó là tăng cường xử lý trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

“Do trên địa bàn có nhiều quán ăn, nhà hàng nên Đội đã bổ sung thêm các tổ công tác tuần tra, kết hợp với chốt cố định để kịp thời phát hiện vi phạm. Trong quá trình xử lý vi phạm, các tổ công tác sẽ kiên quyết xử lý, không để xảy ra tình trạng xin-cho dẫn đến người dân chủ quan, cố tình lái xe sau khi sử dụng bia, rượu” - Thiếu tá Trần Quang Chinh nói.

Người dân tự nâng cao ý thức

Những ngày qua, song song với công tác trực tiếp kiểm soát trên các tuyến đường, lực lượng CSGT Thủ đô cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân nhằm nâng cao tính tự giác khi tham gia giao thông, vừa tránh bị xử phạt và vừa đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

Các hành vi không tuân thủ quy định về ATGT sẽ bị xử lý nghiêm
Các hành vi không tuân thủ quy định về ATGT sẽ bị xử lý nghiêm

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Xuân Tiến (phường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm) cho biết, qua các kênh thông tin, báo đài, anh được biết lực lượng CSGT TP đang triển khai đợt cao điểm xử lý vi phạm giao thông. Trong đó, nhiều “gương” vi phạm bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm như phạt tiền, tạm giữ GPLX hoặc phương tiện. Do đó, anh Nguyễn Xuân Tiến tự ý thức được bản thân cần nghiêm túc chấp hành quy định, đặc biệt là tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu, bia.

Việc lực lượng CSGT TP Hà Nội đẩy mạnh công tác ngăn chặn “ma men” lái xe nhận được sự ủng hộ của đa số người dân. Chị Trương Bích Chi (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng) chia sẻ, bản thân cũng rất lo ngại khi phải đối mặt với những người say xỉn vẫn điều khiển xe. Khi biết thông tin về 3 tháng cao điểm, chị yên tâm hơn khi ra đường, đồng thời, khuyến cáo người thân luôn luôn phải tuân thủ vì bên cạnh các tổ công tác trực tiếp phát hiện, lỗi vi phạm giao thông còn có thể bị các camera phạt nguội ghi lại.

Lực lượng chức năng khuyến cáo, nếu trường hợp phải đi những kỳ cuộc liên hoan cần phải có tính toán trước. Nên đi đến và về bằng cách sử dụng các phương tiện dịch vụ như taxi, grab; phương tiện công cộng như xe buýt hoặc nhờ người khác đưa về. Tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và cộng đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần