Kiến tạo tương lai, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 18/11, tại Vĩnh Phúc đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest Vinhphuc 2022) hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trên địa bàn và cả nước.

Sự kiện do UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc cùng phối hợp thực hiện.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh

Techfest Vinhphuc 2022 với thông điệp “Vĩnh Phúc, Khơi nguồn đổi mới – Kiến tạo tương lai”. Diễn ra trong thời gian từ ngày 18 - 19/11/2022, Techfest Vinhphuc 2022 là lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn tỉnh với mục tiêu kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại địa phương. Qua đó, tạo mắt xích khởi nguồn cho vành đai đổi mới sáng tạo khu vực vùng Thủ đô, kết nối quốc gia và từng bước mở rộng ra phạm vi quốc tế, làm cơ sở để tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ KHCN và sản phẩm chủ lực đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng. Ảnh: Khắc Kiên
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng. Ảnh: Khắc Kiên

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn, “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc lần thứ nhất năm 2022” là bước tạo đà để các cấp, các ngành, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các bạn sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hơn nữa phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ đó tạo nền tảng để hình thành những tư duy mới trong sản xuất kinh doanh, tạo ra bước đột phá về cách làm kết hợp với chuyển đổi số.

Khẳng định vai trò tiên phong của đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là nơi khởi nguồn của đổi mới tư duy quản lý nông nghiệp - nông thôn với phương thức “khoán hộ” táo bạo của Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc vào cuối những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Đây là động lực quý giá để khơi nguồn và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn. Ảnh: Khắc Kiên
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn. Ảnh: Khắc Kiên

Trong khuôn khổ buổi khai mạc đã diễn ra Lễ ký kết “Hợp tác và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc” giữa các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, tạo nền móng thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc vững mạnh, kết nối với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế.

Tiếp đó, Ban tổ chức Techfest VinhPhuc 2022 đã trao giải và công bố gói hỗ trợ đầu tư đến từ những tổ chức trong và ngoài nước với tổng mức hỗ trợ gần 30 tỷ đồng cho các ý tưởng, dự án tiềm năng đạt giải tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất”.

Ký kết phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Khắc Kiên
Ký kết phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Khắc Kiên

Nhân dịp này, Bộ KH&CN kết hợp với Tập đoàn Huawei trao tặng học bổng cho các học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong tỉnh nhằm khuyến khích, hỗ trợ tài năng trẻ, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo “Xây dựng mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc” cho các học viên, và phát động Phong trào đổi mới sáng tạo theo tấm gương của Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc.

Kinh tế đô thị cuối tuần