Kiến trúc bình yên giữa lòng Hà Nội

Ngọc Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Nếu ví cả con phố như một bản giao hưởng sống động mê hoặc lòng người bằng nhịp điệu dồn dập của nó, thì ngôi nhà sẽ là điểm dừng chân tạo nên khoảng trống nhỏ nhưng có hồn, vừa đủ để chìm đắm vào giai điệu cuộc sống" - đội ngũ thiết kế chia sẻ.

Ngôi nhà ẩn mình trong con phố.
Ngôi nhà ẩn mình trong con phố.

Nằm trong con hẻm ở Hà Nội, ngôi nhà được thiết kế dành cho một thanh niên đi học xa xứ trở về quê hương. Với mong muốn được rũ bỏ được hết những bộn bề của cuộc sống, trả lại bằng không gian yên bình, thư giãn thoải mái bên bạn bè người thân.

Bên cạnh đó, chủ nhà còn sống cùng người bạn thân - một chú chó nên không gian phải thân thiện, có sân vườn để cả hai có thể cùng gần gũi với thiên nhiên. Chi phí xây dựng rất hạn chế nên phải đề xuất được giải pháp thiết kế và thi công tiết kiệm.

Bản vẽ thú vị mô phỏng sự khác biệt độc đáo của ngôi nhà giữa lòng Hà Nội.
Bản vẽ thú vị mô phỏng sự khác biệt độc đáo của ngôi nhà giữa lòng Hà Nội.

Ngôi nhà và khoảng sân nằm khiêm nhường, lặng lẽ giữa những tòa nhà cao tầng xung quanh. Thay vì tận dụng toàn bộ mặt bằng của khu đất hay dành riêng cho mình một khoảng sân trong rộng rãi. Căn nhà lui lại để đóng góp cho con ngõ một khoảng trống màu xanh, một khoảng không gian nhỏ nhưng ngày càng hiếm và quý giá với một đô thị với tư duy “tấc đất tấc vàng”.

Khoảng sân được thiết kế độc đáo với bước tường gạch rỗng.
Khoảng sân được thiết kế độc đáo với bước tường gạch rỗng.

Khoảng sân trước được ngăn cách với con ngõ nhỏ chỉ bằng một bức tường xây gạch rỗng, đơn giản nhất có thể để vừa kín đáo dành riêng cho mình khoảng không riêng tư. Nhưng vẫn có thể chia sẻ nó với hàng xóm xung quanh và tranh thủ “mượn” được khoảng lưu không để thêm vào cho mọi người một chút cây xanh, một chút tươi mát của tán cây giữa những khối hình chỉ toàn bê tông và gạch đá.

Toàn bộ không gian bên trong được kết nối với nhau.
Toàn bộ không gian bên trong được kết nối với nhau.

Diện tích chỉ trong khoảng 40m2, toàn bộ không gian bên trong được kết nối với nhau ngay cả khi không có bức tường cố định chia cắt các nơi sinh hoạt.

Kiến trúc sư đề xuất 1 phương án thiết kế tự do và phóng khoáng theo hướng “open space”, không gian trong nhà được xoá đi các ranh giới sử dụng công năng. Thiết kế đơn giản tạo nên tính bền vững cho công trình và giữ lại những nét tự nhiên, nhẹ nhàng, vừa với nhu cầu sử dụng.

Phòng ngủ thiết kế đơn giản nhưng vẫn tiện nghi.
Phòng ngủ thiết kế đơn giản nhưng vẫn tiện nghi.
Tận dụng các không gian hẹp tạo nên tính công năng cao.  
Tận dụng các không gian hẹp tạo nên tính công năng cao.  

Tuy là một mảnh đất nhỏ nhưng ánh sáng và không khí vẫn tràn ngập trong tổng thể ngôi nhà. Thiết kế không gian mở khiến cho việc thông gió tốt hơn và đảm bảo sự trong lành, bình yên trong căn nhà nhưng vẫn có sự riêng tư cho từng không gian chức năng sử dụng.

Ngôi nhà được thiết kế thật giản dị, cởi mở trong 1 tổng thể thống nhất. Khi đã áp dụng đủ các tiêu chí cần thiết để tạo nên một “ngôi nhà xanh” trong đô thị hiện đại thì hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Bởi thiết kế đặc trưng của phong cách này là vừa đón nhận và sử dụng năng lượng thiên nhiên rất tốt vừa tạo sự thông thoáng, mát mẻ cho căn nhà.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần