Kiến trúc sư Hà Nội và hoạt động tình nguyện vì sân chơi cho trẻ em

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 7/9, Hội Kiến trúc sư (KTS) Hà Nội đã nghe các KTS tình nguyện báo cáo về đề tài “Sân chơi trẻ em trong khu dân cư Hà Nội”.

Từ năm 2010, các KTS tình nguyện đã có sáng kiến tham gia phát triển không gian công cộng tại các khu dân cư tại Hà Nội, Hội An, Hòa Bình... Đến nay, riêng tại Hà Nội, các KTS tình nguyện đã hoàn thành sân chơi tại nhà văn hóa khu dân cư số 3 phường Hạ Đình và đề xuất nâng cấp cải tạo các sân chơi tại 7 khu dân cư của phường. Năm 2015, các KTS tình nguyện đã hợp tác với trường ĐH Xây dựng, ĐH Phương Đông để tổ chức các chương trình khảo sát, nghiên cứu, đề xuất phương án phát triển vườn hoa, sân chơi, trong đó có sân chơi cho trẻ em tại phường Hạ Đình và Giáp Bát. Phương pháp triển khai các hoạt động của nhóm KTS tình nguyện là tranh thủ sự ủng hộ của các đoàn thể, chính quyền địa phương với phương pháp nghiên cứu là khảo sát thực địa, lập bản đồ, phỏng vấn trực tiếp; tổ chức thi công thực nghiệm; thiết kế - chế tạo - lắp dựng đồ chơi; theo dõi đo lường, đánh giá sự thay đổ và tổ chức tham vấn chuyên gia, cộng đồng.

Những kết quả đã đạt được mới chỉ là bước đầu, các KTS tình nguyện sẽ có sự hợp tác với nhiều bên để phát triển sâu rộng mô hình sân chơi cho trẻ em. Các việc làm cụ thể, thiết thực của các KTS đã đóng góp cho việc nâng cao chất lượng không gian sống tại một số khu dân cư, đặc biệt tạo nhiều nơi vui chơi cho trẻ em. Các KTS tình nguyện hoạt động không có lương, không có thù lao, chỉ bằng sự nhiệt tình và trách nhiệm với cộng đồng. Thay mặt cho Hội KTS Hà Nội, KT Lê Văn Lân - Phó Chủ tịch Hội KTS Hà Nội đã đánh giá cao những đóng góp, sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm xã hội của các KTS, đặc biệt là các KTS trẻ tuổi.