Kiều bào luôn đồng hành với sự phát triển của đất nước

Chia sẻ

KTĐT - Mỗi độ xuân về, chương trình Xuân quê hương do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức đã trở thành điểm hẹn để bà con kiều bào từ khắp các châu lục gạt bỏ mọi lo toan, trở về Việt Nam để sum họp, đoàn tụ theo đúng phong tục tập quán của dân tộc.

Sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào buổi sáng, chiều 3/2 các đại biểu kiều bào tham dự Chương trình Xuân quê hương đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như thăm cơ sở doanh nghiệp kiều bào, lễ dâng hương tại đền Ngọc Sơn, lễ thả cá chép…  Thông qua các hoạt động đó, kiều bào tham gia chương trình đã trải qua những thời khắc đáng nhớ về một cái Tết ấm áp tình yêu đất nước ở quê nhà. Điểm nhấn chủ đạo của Xuân quê hương 2013 là chương trình giao lưu nghệ thuật "Đất Tổ rạng ngời" diễn ra vào tối 3/2 tại quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội. Tham gia chương trình có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và đại diện của một số địa phương và hơn 1.000 kiều bào tiêu biểu đại diện cho hơn 4,5 Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kiều bào luôn đồng hành với sự phát triển của đất nước - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các Kiều bào.

Với chủ đề "Đất Tổ rạng ngời”, gần 90 triệu người dân Việt Nam cũng như khoảng 4,5 triệu kiều bào ta đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài cùng bạn bề quốc tế tự hào hướng về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại. Chương trình cũng một lần nữa khẳng định, người Việt Nam ở nước ngoài, là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Được dàn dựng công phu, ấn tượng với ba phần chính gồm "Xuân trên đất Tổ", "Đất nước vào xuân" và "Xuân sum họp", các tiết mục nghệ thuật đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước đã giúp kiều bào cảm nhận được trọn vẹn không khí đón xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: Kiều bào luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và là một nguồn lực góp phần giúp Việt Nam vượt qua những giai đoạn khó khăn. Thời gian gần đây, Việt Nam đã có rất nhiều cải cách, đổi mới để kiều bào đóng góp nhiều hơn cho đất nước, vì thế ngày càng có nhiều đối tượng kiều bào, từ trí thức, sinh viên, doanh nhân... ai cũng mong muốn được trở về quê hương để cùng xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn được quan tâm. Tuy ở xa quê hương nhưng hơn 4 triệu con tim mang dòng máu Lạc Hồng vẫn luôn cùng nhịp đập với quê hương, đất mẹ Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong năm qua, dù có nhiều khó khăn nhưng nhờ sự chung sức đồng lòng của đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài, Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu nhất định về kinh tế - xã hội. Trong năm Qúy Tỵ 2013, đất nước ta còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng với bản lĩnh trí tuệ và truyền thống quật cường của cả dân tộc, đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài luôn đoàn kết một lòng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia ngày càng giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trong khu vực và trên trường quốc tế.