Kiều bào Việt Nam tại Thái Lan hướng về tổ quốc giữa đại dịch Covid-19

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kiều bào Việt Nam tại Thái Lan vẫn có những đóng góp thiết thực cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh tại quê nhà.

Theo bức thư gửi lên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Thái Lan mới đây, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan Trịnh Cao Sơn cho biết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh, gây ảnh hưởng đến xã hội, kinh tế, sức khỏe và tính mạng của người dân tại hầu hết các nước trên thế giới, trong đó Thái Lan và Việt Nam chung cảnh ngộ. 

 Chi tiết số tiền quyên góp

Dù đều là những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan, nhưng với lòng yêu nước, thương yêu đồng bào cùng máu mủ và luôn hướng về cội nguồn, bà con Việt kiều tại Thái Lan đã tích cực quyên góp tiền gửi về góp phần cùng đồng bào trong nước chiến đấu với giặc Covid-19, với số tiền tổng cộng 860 nghìn Baht. 

Đây chỉ là một trong số nhiều hoạt động hướng về tổ quốc của bà con kiều bào Việt Nam tại Thái Lan trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. 

Bên cạnh đó, tại các Hội tỉnh, địa phương khác nhau tùy theo đặc thù, bà con kiều bào đã tích cực triển khai các hoạt động ủng hộ, hỗ trợ hướng về trong nước và đối với sở tại, đặc biệt, là các hoạt động hỗ trợ kịp thời đối với cộng động người Việt trên đất Thái.

Về biên giới đường bộ, cửa khẩu số 3 tỉnh Nakhon Phanom là nơi tập trung lớn nhất lao động Việt Nam về Việt Nam theo đường bộ, ước tính mỗi ngày có vài trăm người, cao điểm có những ngày lên tới gần nghìn người Việt thông quan. Hội người Việt Nam tại tỉnh Nakhon Phanom đã có những hành động thiết thực hỗ trợ cộng đồng.

Cụ thể như túc trực và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng tại cửa khẩu, kết nối chặt chẽ và hiệu quả với chính quyền tỉnh và cảnh sát cửa khẩu hỗ trợ thủ tục giấy tờ, hồ sơ cho công dân ta (do Chủ tịch Hội và BCH Hội đã có mối quan hệ tốt từ trước); đồng thời, trao tặng tỉnh Nakhon Phanom nhiều thiết bị dụng cụ y tế, thuốc sát trùng, khẩu trang… và tiền mặt; 12 máy hút nước ủng hộ Quân đoàn 210; tặng Sở Xuất nhập cảnh và Phòng Xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu các vách ngăn trong suốt nhằm ngăn chặn dịch bệnh; chuẩn bị nhiều phần quà, thức ăn cho nhân viên y tế, cảnh sát, bộ đội và cộng đồng người Việt, đặc biệt là các trường hợp lao động nước ta tạm thời bị kẹt tại cửa khẩu do vấn đề giấy tờ.

Tỉnh đông bắc Udon Thani có cộng đồng người Thái gốc Việt lớn nhất Thái Lan, ước tính có khoảng 60 nghìn kiều bào do ông Lương Xuân Hòa, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Chủ tịch Hội. Tỉnh đã sớm có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ cộng đồng, chính quyền sở tại, bệnh viện tỉnh bằng tiền mặt, hiện vật, thiết bị y tế, thực phẩm… đồng thời gửi tiền mặt, vật tư y tế về trong nước, thông qua Ủy ban Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Đặc biệt, Hội người Thái gốc Việt tỉnh Udon Thani còn gửi tặng cán bộ, nhân viên ĐSQ nhiều đồ dùng chống dịch như tấm che mặt, khẩu trang, cồn đặc... ĐSQ đã chia sẻ và gửi tới các cơ quan đại diện và các cơ quan báo chí Việt Nam tại Bangkok.

Kiều bào tỉnh Mukdahan đã gửi máy thở và thiết bị y tế trị giá 300 nghìn baht tặng Bệnh viện tỉnh Mukdahan, gửi hỗ trợ về trong nước 75 nghìn baht, riêng gia đình ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội Kiều bào tại tỉnh đã ủng hộ 780 nghìn baht bao gồm tiền mặt, trang thiết bị y tế, thực phẩm…