Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kim ngạch thương mại Nga và ASEAN tăng trưởng ấn tượng

Kinhtedothi - Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Nga và các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đạt 21,5 tỷ USD, tăng gấp 5 lần trong vòng một thập kỷ qua.
Đây là con số ấn tượng mà Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich đã đưa ra ngày 20/4 tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á (gọi tắt là WEF Đông Á 2015) đang diễn ra tại Jakarta, Indonesia.

Phó Thủ tướng Dvorkovich cho biết trong những năm qua, quan hệ kinh tế giữa Nga và các nước ASEAN phát triển tích cực. Kể từ Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN lần thứ nhất (năm 2005), kim ngạch trao đổi thương mại hai bên đã tăng lên hơn 5 lần, đạt 21,5 tỷ USD trong năm 2014.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo ông, Moskva nhận thấy những triển vọng tích cực trong phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác ASEAN, cụ thể trong việc cung cấp khí hóa lỏng tự nhiên của Nga qua Biển Bắc, máy bay trực thăng và dân sự của Nga, và các lĩnh vực khác.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh phương hướng ưu tiên trong hoạt động kinh tế đối ngoại của Moskva là liên kết với khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, trước hết đối với các khu vực như Siberia và Viễn Đông.

Theo ông, các cuộc tiếp xúc giữa Liên minh kinh tế Âu-Á và Cộng đồng ASEAN đang được thiết lập sẽ là hướng phát triển tích cực, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Dự kiến, đến cuối năm nay, Cộng đồng Kinh tế ASEAN - thị trường hàng hóa và lao động chung của 10 nước trong khu vực, gồm Indonesia, Thái Lan, Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Philippines, sẽ đi vào hoạt động.

Diễn đàn WEF Đông Á diễn ra tại Jakarta, Indonesia từ ngày 19-21/4, với sự tham gia của hơn 700 quan khách đến từ 40 quốc gia.

Các chủ đề chính được thảo luận tại diễn đàn lần này gồm vấn đề nông nghiệp, thị trường lương thực-thực phẩm, thương mại và phổ biến công nghệ cao./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

06 Feb, 11:33 PM

Kinhtedothi - Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn, cũng là thời điểm Báo Kinh tế & Đô thị bước sang một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển. 

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

06 Feb, 10:15 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 6/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành Phố Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hải Phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

06 Feb, 10:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/2, tại xã nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Kho 862 thuộc Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (12/2/1976 - 12/2/2026). Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm BĐKT dự, chỉ đạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ