Kim ngạch thương mại Việt - Nhật sẽ tăng lên 60 tỷ USD nhờ TPP

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đối thoại kinh tế cao cấp Việt Nam - Nhật Bản, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

Kim ngạch thương mại Việt - Nhật sẽ tăng lên 60 tỷ USD nhờ TPP - Ảnh 1
Đông đảo cán bộ, sinh viên và bà con người Việt sống, làm việc tại Nhật Bản đón Thủ tướng tại sân bay.
Lúc 14h (giờ địa phương) ngày 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay Chubu - Nagoya, tỉnh Nagoya, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản, dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ngay trong chiều 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Đối thoại kinh tế cao cấp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển”.
Phát biểu trước các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” Việt Nam - Nhật Bản đang trải qua giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam; là đối tác đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam với hơn 3000 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 39 tỷ USD; là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với cán cân thương mại cân bằng, các sản phẩm có tính bổ trợ nhau.

Về thương mại, với việc triển khai Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hoàn toàn có khả năng nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 60 tỷ USD vào năm 2020. Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản mở cửa thị trường cho trái cây Việt như xoài, vải, thanh long… và mong muốn tiếp tục đưa nhiều hơn các mặt hàng thủy sản, hàng tiêu dùng, điện tử, linh kiện “Made in Việt Nam” đến với người tiêu dùng Nhật Bản cũng như sẵn sàng đón nhận các mặt hàng có chất lượng, công nghệ cao từ Nhật Bản.

Thứ trưởng Quốc vụ khanh, Bộ Kinh tế - Thương mại và Công thương Nhật Bản Junji Suzuki khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản. Hiện đã có 1.500 DN Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam. Kim ngạch thương mại năm 2014 tăng gấp 6 lần so với năm 2000.