70 năm giải phóng Thủ đô

Kinh hãi bên trong kho chứa hàng đông lạnh ở đường Hoàng Quốc Việt

Kim Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 22 kiểm tra tại kho hàng ở địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, Hà Nội phát hiện gần 1 tấn thực phẩm bẩn chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Ngày 24/4, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết vừa phối hợp cùng lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện kho hàng đông lạnh chứa thực phẩm bẩn đang được sơ chế để đưa đi tiêu thụ.

Trước đó, ngày 22/4, Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 kiểm tra hàng hóa tại kho địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm phát hiện gần 1 tấn thực phẩm gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều là sản phẩm đông lạnh đã được đóng túi, một số đã tẩm ướp sẵn để đưa đi tiêu thụ.

Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 kiểm tra hàng hóa tại kho hàng.
Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 kiểm tra hàng hóa tại kho hàng.

Tại thời điểm kiểm tra xác định chủ cơ sở là Ly Văn Thắng (SN 2003, HKTT: Hoàng Su Phì, Hà Giang) không xuất trình được Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) và hóa đơn chứng từ của số hàng hóa trên.

Đồng thời, đối tượng Thắng thừa nhận số hàng hóa được mua gom từ nhiều mối trên mạng xã hội, đưa về tập kết tại kho để sơ chế, chia nhỏ thành dạng các túi bán cho người tiêu dùng...

Kinh hãi bên trong kho chứa hàng đông lạnh ở đường Hoàng Quốc Việt - Ảnh 1
Gần 1 tấn thực phẩm gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà không nguồn gốc...
Gần 1 tấn thực phẩm gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà không nguồn gốc...

Tại cơ quan công an, Ly Văn Thắng khai nhận, thời gian gần đây, người tiêu dùng ngày càng dành ít thời gian để mua bán, chế biến thực phẩm mà lựa chọn sử dụng thực phẩm tiện lợi được chế biến hoặc nấu sẵn được cung cấp qua các kênh, các trang bán hàng mở ra ngày càng nhiều trên các nền tảng mạng xã hội.

Nắm bắt được xu thế đó, đối tượng kinh doanh, chế biến thực phẩm nảy sinh ham muốn thu lợi bất chính từ việc trà trộn, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng để giảm giá thành đầu vào, chế biến sẵn đưa đến tay người tiêu dùng.

Các đối tượng thường lén lút tập kết hàng hóa sau đó khóa kín cửa không cho người lạ vào, vận chuyển hàng hóa chủ yếu vào buổi trưa hoặc vào gần sáng để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Số thực phẩm bẩn đóng gói chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Số thực phẩm bẩn đóng gói chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin, thời gian qua, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm đã chủ động nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các kho bãi, điểm tập kết, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Tháng 4/2024, qua nguồn tin trinh sát, Đội Cảnh sát kinh tế phát hiện có nhóm đối tượng thuê các kho trên địa bàn Hà Nội tập kết hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc rồi sơ chế sau đó đem đi tiêu thụ. Nguồn hàng được các đối tượng thu gom từ nhiều nguồn, nhiều địa điểm khác nhau.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát kinh tế đã phát hiện tại số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có một kho đông lạnh được thuê làm nơi chứa hàng và sơ chế thực phẩm... Lực lượng trinh sát đã nhanh chóng xác định quy luật hoạt động của đối tượng và có phương án đấu tranh, làm rõ.

Đối tượng Ly Văn Thắng thừa nhận số hàng hóa trên được mua gom từ nhiều mối trên mạng xã hội, đưa về tập kết tại kho để sơ chế, chia nhỏ thành dạng các túi bán cho người tiêu dùng. Quá trình đang thực hiện việc đóng gói thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra bắt giữ.

Hiện Tổ công tác đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm là gần 1 tấn thực phẩm và lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm, qua vụ việc trên, đơn vị khuyến cáo người tiêu dùng cũng như các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm cần tìm hiểu kỹ các nguồn hàng hóa trước khi mua và sử dụng; đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bán tại các địa điểm như siêu thị hoặc các điểm bán hàng được cấp phép kinh doanh đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, mỗi người dân cần nêu cao ý thức của bản thân nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

 

Thực hiện chỉ đạo của Công an TP Hà Nội về vệ sinh ATTP, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện và ra quân tổng kiểm tra hướng dẫn, xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm có vi phạm trên địa bàn quận.