Kinh tế, du lịch là điểm sáng trong hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hong Kong (Trung Quốc) hiện là nhà đầu tư lớn thứ năm tại Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hong Kong và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong trong khối ASEAN.

Ngày 9/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, đánh giá về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) trong những năm gần đây và tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, quan hệ giữaViệt Nam và Đặc khu hành chính Hong Kong tiếp tục ghi nhận các bước phát triển mạnh mẽ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Đặc biệt, lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch là điểm sáng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2021, trao đổi thương mại Việt Nam và Hong Kong vẫn duy trì đà tăng trưởng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Hong Kong đạt 13,6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Hong Kong hiện là nhà đầu tư lớn thứ năm tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hong Kong và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong trong khối ASEAN.

Giao lưu Nhân dân đi lại giữa hai nước phát triển tốt trước đại dịch Covid-19. "Mỗi ngày có khoảng 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Hong Kong.",bà Hằng lưu ý.

Cũng theo Người Phát ngôn, năm 2019, có hơn 50.000 lượt khách Hong Kong đến Việt Nam; đây là một nguồn khách có chất lượng cao.

“Với tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai bên và cùng có nhu cầu mở cửa phục hồi sau đại dịch Covid-19, chúng tôi kỳ vọng, tin tưởng rằng hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong sẽ không ngừng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, du lịch, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, đóng góp vào hợp tác và phát triển trong khu vực,” bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.