Kinh tế Hà Nội: Trái ngọt từ hiệu quả hỗ trợ

Trâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 ghi dấu sự quyết tâm, nỗ lực của Thủ đô Hà Nội trong hoạt động thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho DN, cải thiện môi trường kinh doanh. Sự tích cực vào cuộc, thực hiện đồng bộ các giải pháp của chính quyền Hà Nội góp phần ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Môi trường hành chính thân thiện
Nhằm khẳng định quyết tâm đổi mới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, Hà Nội ban hành và thực thi nhiều chính sách, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, cam kết hỗ trợ tối đa cho DN. Thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đầu tư ở Hà Nội đã tiến bộ vượt bậc theo hướng chuyển tư duy từ “quản lý” sang “phục vụ”, tạo nên hình ảnh mới về cơ quan hành chính trong mắt người dân, DN.
 Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
TP tiếp tục ứng dụng CNTT trong liên thông giải quyết các thủ tục cấp đăng ký DN và đăng ký đầu tư. Bên cạnh hỗ trợ chi phí thủ tục thành lập DN từ 1/8/2018, mới đây, UBND TP đã yêu cầu các cơ quan liên ngành phối hợp triển khai chương trình “Hỗ trợ các DN trên địa bàn Hà Nội xây dựng và phát triển thương hiệu năm 2018”. Trong đó, hỗ trợ DN trong các hoạt động truyền thông marketing, quảng bá thương hiệu DN/sản phẩm như xây dựng website, truyền thông online... Công tác hỗ trợ DN tiếp tục được chỉ đạo sát sao, từ lúc DN khởi sự kinh doanh cho đến cả quá trình hoạt động, kinh doanh.

Nhờ đó, thu hút đầu tư đã đạt được kết quả ấn tượng. 7 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI với tổng số vốn đăng ký là 6,17 tỷ USD, chiếm 26,9% tổng vốn đầu tư. Số DN thành lập mới không ngừng tăng lên, TP đã cấp Giấy Chứng nhận đăng ký cho 24.536 DN thành lập mới với số vốn đăng ký 213,162 tỷ đồng, tăng 8% về số lượng. Số DN hoạt động trở lại là 2.220 DN. Lũy kế đến nay, trên địa bàn TP. Hà Nội có tổng số gần 250.000 DN.

"Lựa chọn Hà Nội là quyết định đúng đắn

Hà Nội đã tạo sự kết nối giữa các NĐT với nhau, giữa các NĐT với các cơ quan chức năng, đồng thời hỗ trợ trực tiếp đầu tư ở từng lĩnh vực cụ thể, từ đó cho phép các dự án được thực hiện nhanh, đảm bảo tuân thủ quy định; cắt giảm thời gian cấp phép dự án. Đây là bước khởi đầu để các DN yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng TP" - Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội Hironobu Kitagawa
… và niềm tin của DN

Là một trong những DN được thụ hưởng chính sách hỗ trợ mới của TP, chị Quỳnh Song - phụ trách kinh doanh Công ty Thương mại và Dịch vụ N.Q cho biết: "Thủ tục đăng ký DN qua mạng tại Hà Nội hiện tại rất đơn giản, thuận tiện và dễ làm. DN chúng tôi giảm chi phí thủ tục đăng ký kinh doanh, giảm được thời gian, công sức và theo dõi được trạng thái hồ sơ". Cũng theo đại diện DN này, công ty còn được hỗ trợ bởi các tổ chức cung cấp dịch vụ về thuế và các công ty cung cấp giải pháp phần mềm chữ ký số và phần mềm kế toán. Điều này đã tạo sự hứng khởi, tin tưởng, khuyến khích động viên DN tích cực trong đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Về phía NĐT nước ngoài, Tổng Thư ký Hiệp Hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam Hong Sun cho biết, có rất nhiều dự án, kế hoạch đầu tư của Hàn Quốc đang diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Việc lãnh đạo TP luôn đôn đốc các sở, ban, ngành chức năng cùng vào cuộc giải quyết khó khăn vướng mắc đã mang lại niềm tin cho DN.

“Tôi đánh giá cao sự quyết tâm trong cụ thể hóa các chỉ đạo của Chính phủ, sự chủ động, sáng tạo của Hà Nội trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho DN phát triển. Những kết quả trong thời gian qua đã cho thấy sự quyết tâm cũng như hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong việc hiện thực hóa các chủ trương, định hướng cải cách của mỗi địa phương nói riêng, của Chính phủ đề ra nói chung” - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Vũ Tiến Lộc bày tỏ. Đồng thời cho rằng với đà quyết tâm thực hiện gói giải pháp đồng bộ như hiện nay, có thể tin tưởng rằng, triển vọng thu hút đầu tư của Hà Nội thời gian tới chắc chắn khởi sắc.