DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kinh tế Mỹ cải thiện - tín hiệu tốt cho đảng Dân chủ

13-05-2014 10:54
Kinhtedothi - Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ kể từ khi Tổng thống Obama lên cầm quyền đến nay đã giảm từ 10% xuống 6,3% vào đầu tháng Năm này.
Kinh tế tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm cộng với niềm tin của người tiêu dùng ở mức cao nhất trong vòng 6 năm được cho là một ưu thế đối với đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, không ít nghị sỹ của đảng Dân chủ vẫn lo ngại về nguy cơ đảng này có thể mất thêm ghế trong kỳ bầu cử tới do các chính sách ít được lòng dân của Tổng thống Barack Obama.

Ngày 12/5, dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng một loạt tin tốt lành đang đến với đảng Dân chủ là tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong cả năm 2014 này dự kiến có thể đạt 3,5%, cao nhất trong các nước công nghiệp phát triển.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ kể từ khi Tổng thống Obama lên cầm quyền đến nay đã giảm từ 10% xuống 6,3% vào đầu tháng Năm này.
Sàn giao dịch thị trường chứng khoán New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Sàn giao dịch thị trường chứng khoán New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ trong hơn 5 năm qua.

Trong cuộc Đại suy thoái 2007-2009, toàn bộ nền kinh tế Mỹ bị mất 8,8 triệu việc làm, nhưng đến tháng 2/2010, dưới thời chính quyền Obama, kinh tế Mỹ đã tạo ra được tổng cộng 9,2 triệu việc làm mới.

Trong khi đó, theo thăm dò của tổ chức Conference Board, ở thời điểm cuối tháng Tư vừa qua, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ là 82,3 điểm, thấp hơn mức 83,9 điểm trong tháng Ba, nhưng vẫn là mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Đây là dấu hiệu cho thấy mặc dù còn nhiều lo âu, nhưng người tiêu dùng Mỹ vẫn đặt niềm tin vào viễn cảnh của nền kinh tế và thị trường việc làm.

Chuyên gia nghiên cứu Greg Valliere thuộc công ty nghiên cứu Potomac Research Group cho biết các dấu hiệu hồi sinh trên đây của nền kinh tế có thể trở thành một nhân tố lớn góp phần thuyết phục cử tri ủng hộ cho các ứng cử viên của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, bà Karlyn Bowman, chuyên gia đang nghiên cứu về công luận tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) cho rằng các nghị sỹ của đảng Dân chủ không nên lấy các dấu hiệu tốt lên của nền kinh tế như một khẩu hiệu để tái tranh cử ghế nghị sỹ Quốc hội vì không ít người dân Mỹ vẫn chưa có cảm nhận về sự cải thiện của nền kinh tế, nhất là những người hiện đang bị mất việc làm hoặc không có đủ giờ làm việc.

Theo ông Erica Seifert thuộc tổ chức Greenberg Rosner, một chuyên gia đang làm cố vấn cho nhiều ứng cử viên của đảng Dân chủ, “sẽ là sai lầm nếu các ứng cử viên của đảng Dân chủ đưa ra các lập luận để minh chứng cho sự cải thiện của nền kinh tế. Thay vào đó, họ nên xoáy vào việc tìm các giải pháp giúp cải thiện hơn nữa nền kinh tế, tăng lương tối thiểu cho người lao động, giảm bớt gánh nặng về chi phí đại học, từng bước thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa nam và nữ.”

Một mối lo đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ là uy tín của Tổng thống Obama tiếp tục đà sụt giảm có thể trở thành một mối lo thực sự, đẩy đảng Dân chủ vào tình thế có thể bị mất nốt quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Kết quả thăm dò chung của báo Washington Post/ABC News, công bố ngày 29/4 vừa qua, cho biết ở thời điểm cuối tháng Tư chỉ còn 41% những người Mỹ được hỏi ý kiến ủng hộ những gì ông Obama đã và đang làm trên cương vị tổng thống, giảm mạnh so với mức ủng hộ trung bình 46% ở thời điểm ba tháng đầu năm 2013.

Chỉ có 42% cử tri Mỹ ủng hộ kết quả điều hành nền kinh tế, 37% ủng hộ việc thực thi chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare và 34% ủng hộ cách thức ông Obama xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine.

Có tới 47% người dân Mỹ lo ngại ObamaCare sẽ làm tăng giá bảo hiểm y tế, cho dù chương trình này cho tới nay đã có hơn 8 triệu người tham gia.

Một diễn biến đáng báo động đối với đảng Dân chủ của Tổng thống Obama là có 40% bày tỏ tin tưởng nhưng có tới 53% nói rằng, trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, họ muốn chứng kiến đảng Cộng hòa nắm lại quyền kiểm sóat Thượng viện, chứ không phải đảng Dân chủ như hiện tại.

Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ cử tri Mỹ tin tưởng và không tin tưởng vào khả năng đảng Cộng hòa giành quyền đa số tại Thượng viện vào tháng 11 tới là 53% và 39%.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tới, toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 1/3 trong 100 ghế Thượng viện và 1/3 trong 50 ghế Thống đốc bang sẽ phải bầu lại. Đảng Cộng hòa chỉ cần giành thêm 6 ghế là chiếm lại quyền kiểm sóat đa số Thượng viện. Có 21 Thượng nghị sỹ Dân chủ trong khi chỉ có 14 Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa sẽ phải tranh cử lại vào tháng 11 tới.
TAG: