Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở mức khiêm tốn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức "khiêm tốn" với hầu hết các ngành và khu vực đều ghi nhận những chuyển biến tích cực.

Đây là kết luận đưa ra trong báo cáo Beige Book về triển vọng kinh tế được Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 15/10.

Trong báo cáo, FED nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới về tổng thể tiếp tục tăng trưởng từ "khiêm tốn đến vừa phải" ở 12 quận được khảo sát trên cả nước từ tháng Chín đến đầu tháng Mười. Theo đó, có 6 quận được đánh giá tăng trưởng ở mức "vừa phải" và 5 quận ở mức "khiêm tốn."

 
 Những tòa nhà chọc trời ở thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Những tòa nhà chọc trời ở thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Dựa vào việc đánh giá hoạt động kinh tế của 12 quận, FED nhận định mức chi tiêu tiêu dùng, hoạt động du lịch và ngành chế tạo tại hầu hết các khu vực đều có nhiều khởi sắc. Trong đó, các quận Cleveland, Chicago và San Francisco đặc biệt ghi nhận nhu cầu tăng cao đối với sản phẩm thép.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hầu hết các quận được khảo sát có dấu hiệu phục hồi tốt hơn. Khảo sát cũng cho thấy thị trường lao động tiếp tục cải thiện tích cực và không mấy thay đổi so với báo cáo công bố hồi tháng Chín.

Tuy nhiên, hầu hết các quận được khảo sát đều thiếu lao động tay nghề cao trong một số lĩnh vực như xây dựng và chế tạo, kéo theo sức ép tăng lương ở các ngành này. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp và áp lực giá không thay đổi nhiều so với trước.

Tuy nhiên, báo cáo của FED cũng cho thấy hoạt động bán lẻ - chiếm 1/3 chi tiêu tiêu dùng - lại có chiều hướng giảm, đặc biệt tại New York, do người dân chủ động "thắt chặt hầu bao" đối với một số mặt hàng nhất định.

Đánh giá này phù hợp với báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng Chín giảm 0,3%, lần giảm đầu tiên kể từ tháng Một.

Trong đó, doanh số bán lẻ ôtô giảm 0,8%, doanh số bán quần áo và các sản phẩm thể thao lần lượt giảm 1,2% và 0,1%.

FED công bố báo cáo Beige Book 8 lần/năm để cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế Mỹ theo từng thời điểm. Các báo cáo này được cập nhật số liệu hai tuần trước mỗi kỳ họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) về chính sách tiền tệ.

Theo kế hoạch, kỳ họp về chính sách tiền tệ tiếp theo của FED sẽ được tiến hành vào ngày 28-29/10. Giới chuyên gia dự đoán trong cuộc họp của FOMC sắp tới, FED nhiều khả năng sẽ quyết định ngừng hẳn chương trình thu mua trái phiếu chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế vẫn trên đà phục hồi ổn định.