DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kinh tế Nga giảm rõ rệt do giá dầu giảm

11-02-2015 15:04
Kinhtedothi - Theo HSBC, sản lượng sản xuất của khối tư nhân tại Nga giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2009.
Các dữ liệu từ khảo sát mới nhất của HSBC và Markit cho thấy các thị trường mới nổi toàn cầu khởi đầu năm 2015 với một nền tảng yếu. Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi của HSBC (EMI), là chỉ báo hàng tháng đuợc trích xuất từ các khảo sát về Chỉ số Nhà quản trị mua hàng toàn phần (PMI), đã giảm từ mức cao ba tháng của tháng 12 là 51,7 điểm xuống còn 51,2 và cũng là mức thấp nhất trong loạt khảo sát kể từ tháng 5 vừa rồi. Chỉ số EMI trung bình của năm 2014 là 51,4 điểm, mức trug bình năm thấp nhất kể từ khi loạt khảo sát bắt đầu vào cuối năm 2005.

Tốc độ phát triển yếu nhất của hoạt động ngành dịch vụ trong tám tháng qua đã dẫn đến tình hình sụt giảm chung. Ngược lại, tăng trưởng sản lượng của ngành sản xuất đã  phục hồi nhanh nhất kể từ tháng 8.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trong 4 thị trường mới nổi lớn nhất, trong tháng Giêng, Nga và Brazil ở trong tình trạng khó khăn nhất. Sản lượng của khối tư nhân tại Nga giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2009 trong khi sản lượng tại Brazil giảm lần thứ 9 trong vòng 10 tháng. Tại Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại lần thứ tư trong vòng 5 tháng. Giữa xu hướng giảm sút chung, Ấn Độ lạc quan ghi nhận tốc độ phát triển thuộc nhóm những tốc độ nhanh nhất trong vòng 2 năm.

Tăng trưởng công việc mới ở mức vừa phải trong tháng Giêng và vẫn còn yếu so với trước đây, trong khi lượng công việc tồn đọng nhìn chung không thay đổi và nhân công tăng chỉ với mức nhẹ.

Các áp lực lạm phát đã yếu hơn vào tháng Giêng khi giá cả đầu vào của các doanh nghiệp tại Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3/2009. Lạm phát tại Nga vẫn đang lan rộng. Tuy nhiên, giá cả đầu vào của các nhà sản xuất tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ 10/1998.

Từ thực tế này, báo cáo của HSBC nhận định, viễn cảnh các thị trường mới nổi toàn cầu vẫn còn tương đối yếu. Chỉ số sản lượng tương lai tại các thị trường mới nổi kỳ vọng của các doanh nghiệp đối với các hoạt động sản xuất trong 12 tháng tới, đã tăng hơn từ mức thấp kỷ lục của tháng 11 nhưng vẫn còn là mức thấp thứ 3  tính đến thời điểm hiện tại. Các kỳ vọng tại Nga đã phục hồi nhẹ từ mức thấp kỷ lục của tháng 12, trong khi Brazil có các kỳ vọng yếu đáng chú ý về sản lượng. Tại Trung Quốc và Ấn Độ, cảm nhận đã tăng lần lượt đến mức cao của 4 và 3 tháng...
TAG: