Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu khởi sắc

Kinhtedothi – Kinh tế Nhật Bản đã cho thấy những bước chuyển biến tích cực trong quý IV năm 2016, nhờ xuất khẩu tăng mạnh.

Đây là kết quả từ cuộc thăm dò mới đây do Reuters thực hiện. Theo kết quả này, thì nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn có thể tiếp tục đà phục hồi, dù có nhiều nghi ngại từ sự không chắc chắn về các chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dự kiến, văn phòng Nội các Nhật Bản sẽ công bố số liệu GDP của quý IV/2016 vào ngày 13/2 tới.

 Một cảng công nghiệp của Nhật Bản.

Theo giới phân tích, nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ mở rộng và tăng 1,1% trong quý IV năm 2016, sau khi đạt được mức tăng trưởng 1,3% trong quý III năm 2016. “Nếu tính theo các dữ liệu hiện nay, có thể xác định nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi vừa phải, do tác động tích cực từ các nền kinh tế thế giới. Đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới dự kiến sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực, nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu và của việc đồng Yên suy giảm. Tuy nhiên, sự sụt giảm của đồng Yên vẫn còn nhiều rủi ro, trước sự bảo hộ không chắc chắn của Mỹ và tình hình chính trị bất ổn ở châu Âu”, chuyên gia kinh tế cấp cao Hidenobu Tokuda đến từ Viện nghiên cứu Mizuho cho biết.

Cũng theo kết quả của cuộc thăm dò cho thấy, giá trị thặng dư thương mại của Nhật Bản tăng 0,3% trong tháng 10/2016. Trong đó, vốn trong chi tiêu đầu tư của quý IV/ 2016 đã tăng 0,9%. Bên cạnh đó, lượng tiêu dùng cá nhân, chiếm 60% GDP cũng đạt mức tăng cao trong quý IV. Ngoài ra, một trong số những mặt hàng có lượng vốn đầu tư lớn là máy móc, thiết bị điện tử Nhật Bản được cho là có khả năng tăng thêm 3,1%.

Những đơn đặt hàng cốt lõi, không bao gồm tàu thủy, điện… dự kiến sẽ tăng 4,6% trong tháng 12, sau khi tăng 10,4% trong tháng 11/2016. “Dù không thể xua tan những lo ngại về rủi ro từ các chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng tâm lý hào hứng của giới đầu tư gần như đã lan rộng khắp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới”, chuyên gia kinh tế cấp cao Takumi Tsunoda thuộc Ngân hàng Shinkin Central nói.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ