Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kinh tế Nhật Bản - khó đủ bề

Kinhtedothi - Trong lúc Tokyo đang phải vật lộn với cơn bão tuyết mạnh nhất trong một thập kỷ qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng phải đối mặt với một cơn bão trên chính trường và thị trường khi GDP trong quý IV/2013 chỉ tăng 1%, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 2,6% đưa ra trước đó.
Diễn biến này khiến nhà đầu tư lo ngại, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với thời kỳ suy thoái kinh tế sau khi tăng thuế bán hàng vào tháng Tư tới.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm đối phó với tình trạng giảm phát khi duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ kỷ lục, tăng trưởng GDP quý IV của Nhật Bản chỉ tăng 1%. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi Thủ tướng Abe lên nắm quyền lần nữa, khoảng cách giữa tăng trưởng thực tế và dự báo cũng đạt mức lớn nhất trong vòng 18 tháng qua. Trước đó, số liệu do Ngân hàng T.Ư Nhật Bản công bố hôm 10/2 cho thấy, nợ công của nước này trong quý IV/2013 đã đạt 9.940 tỷ USD, vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong quý III là 9.870 tỷ USD. Những số liệu kinh tế không mấy khả quan trên cùng tình trạng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong quý IV/2013 chỉ tăng 0,4%, sau khi giảm 0,7% trong quý trước đó đã đe dọa trực tiếp đến kế hoạch thuế tiêu thụ lên tới 5% của Chính phủ. Các chuyên gia đã cảnh báo tăng thuế ngay sau khi nền kinh tế vừa phục hồi có thể khiến Nhật Bản rơi vào chu kỳ giảm phát mới.

Rõ ràng, sau gần hai thập kỷ giảm phát, nền kinh tế Nhật Bản đang đứng trước những khó khăn, thách thức rất lớn với vòng luẩn quẩn của nợ công - giảm phát. Vì thế, khi ba mũi tên trong các chính sách kinh tế của ông Abe (còn gọi Abenomics) vẫn chưa tìm được "hồng tâm", Chính phủ Nhật cần tìm ra một liều thuốc đủ mạnh để điều trị triệt để căn bệnh tăng trưởng yếu kém. Nếu không, "canh bạc" mang tên Abenomics không những đẩy đất nước Mặt trời mọc vào thập kỷ "mất mát" mới mà còn khiến kinh tế toàn cầu chao đảo vì sự yếu kém của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ