Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kinh tế rơi vào suy thoái lần thứ 3 trong vòng 5 năm qua

Kinhtedothi - Báo cáo từ Cơ quan Thống kê Istat (Italy) ngày 6/8 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội...
Kinhtedothi - Báo cáo từ Cơ quan Thống kê Istat (Italy) ngày 6/8 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 2 vừa qua đã giảm 0,2% so với quý 1 năm 2014, có nghĩa là nền kinh tế Italy chính thức lại rơi vào suy thoái lần thứ 3 trong vòng 5 năm qua.

Trong năm 2013, với những nỗ lực của Chính phủ Italy, đến quý cuối cùng của năm, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng trở lại khi GDP tăng 0,1% so với quý 3/2013. Nhưng liên tục hai quý 1 và 2/2014, GDP của Italy tăng trưởng âm (tăng trưởng GDP âm 0,3% trong 6 tháng đầu năm).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Số liệu thống kê cũng cho thấy nền kinh tế Italy ốm yếu hơn những dự báo tồi tệ nhất đã được đưa ra trước đó. Nhiều khả năng trong năm 2014, nền kinh tế Italy sẽ vẫn trong tình trạng suy thoái và nó sẽ ảnh hưởng xấu đến triển vọng kinh tế năm 2015. Nền kinh tế tăng trưởng âm cũng có nghĩa Italy sẽ khó khăn để giữ tỷ lệ thâm hụt ngân sách/GDP dưới 3% theo thỏa thuận “kỷ luật ngân sách” mà Roma đã ký kết. 

Theo các nhà phân tích kinh tế của Intesa Sanpaolo, một trong những ngân hàng lớn nhất Italy, các số liệu mới nhất "rất đáng thất vọng" và sẽ khó khăn để nền kinh tế Italy phục hồi và tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm 2014. 

Trước những thông tin ảm đạm về tình hình kinh tế, Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố chính phủ của ông phải quyết tâm thực hiện những thay đổi. Ông Renzi cho rằng chính phủ và các nhà lãnh đạo đất nước không nên biện hộ cho kết quả lãnh đạo kinh tế yếu kém này.

Đầu năm 2014, Chính phủ Thủ tướng Renzi dự báo tăng trưởng GDP năm 2014 sẽ ở mức trung bình 0,8%, mức tăng trưởng GDP này được hỗ trợ bởi một chương trình cắt giảm chi tiêu công và giảm thuế bao gồm 10 tỷ euro trong các khoản thuế thu nhập hướng tới người có thu nhập thấp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ