Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

"Kinh tế toàn cầu đang có những thay đổi căn bản”

KTĐT - Trong một phát biểu mới đây, Zhu Min, phó Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định với tốc độ tăng trưởng nhanh tại các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển, thế giới đã trở nên gắn kết hơn và bản đồ kinh tế toàn cầu đang chứng kiến những thay đổi căn bản.
Nhóm nước đang phát triển cũng đóng góp ngày càng nhiều hơn vào tổng sản lượng kinh tế thế giới, sức tiêu thụ và tăng trưởng thương mại trên quy mô toàn cầu, dẫn đến "sự dịch chuyển trọng lực" của thế giới.

 
 
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nếu so với Mỹ, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong những giao dịch tài chính của thế giới.

Trong khi đó, các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ có thể có tác động mạnh hơn đến phần còn lại của thế giới thông qua các "mắt xích" quan hệ tài chính.

Ông Zhu đánh giá trong bối cảnh các thị trường tài chính và hoạt động thương mại của các nước "kết nối siêu mạnh" với nhau, sự phối hợp toàn cầu đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các nền kinh tế tiên tiến như Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang phải đối phó với bài toán hóc búa là giảm nợ và hỗ trợ tăng trưởng, giữa lúc tỷ lệ nợ công/GDP đã vọt lên mức báo động.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

16 Jan, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/1, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ