Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

"Kinh tế toàn cầu đang có những thay đổi căn bản”

KTĐT - Trong một phát biểu mới đây, Zhu Min, phó Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định với tốc độ tăng trưởng nhanh tại các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển, thế giới đã trở nên gắn kết hơn và bản đồ kinh tế toàn cầu đang chứng kiến những thay đổi căn bản.
Nhóm nước đang phát triển cũng đóng góp ngày càng nhiều hơn vào tổng sản lượng kinh tế thế giới, sức tiêu thụ và tăng trưởng thương mại trên quy mô toàn cầu, dẫn đến "sự dịch chuyển trọng lực" của thế giới.

 
 
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nếu so với Mỹ, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong những giao dịch tài chính của thế giới.

Trong khi đó, các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ có thể có tác động mạnh hơn đến phần còn lại của thế giới thông qua các "mắt xích" quan hệ tài chính.

Ông Zhu đánh giá trong bối cảnh các thị trường tài chính và hoạt động thương mại của các nước "kết nối siêu mạnh" với nhau, sự phối hợp toàn cầu đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các nền kinh tế tiên tiến như Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang phải đối phó với bài toán hóc búa là giảm nợ và hỗ trợ tăng trưởng, giữa lúc tỷ lệ nợ công/GDP đã vọt lên mức báo động.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ