Kinh tế toàn cầu thiệt hại nặng vì khủng bố

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi vụ tấn công tại Paris ngày 13/11 đang là tâm điểm của truyền thông, một báo cáo mới công bố tiết lộ, thế giới đang phải chịu mức thiệt hại lớn nhất do khủng bố gây ra, kể từ thảm họa 11/9 tại Mỹ.

Cụ thể, năm 2014, các hoạt động khủng bố đã khiến thế giới thiệt hại 52,9 tỷ USD – gần bằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Bulgaria, nhỉnh hơn so với con số 51,51 tỷ USD của vụ khủng bố ngày 11/9, theo Báo cáo Khủng bố Toàn cầu do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) công bố với dữ liệu được thu thập từ năm 1997.
Kinh tế toàn cầu thiệt hại nặng vì khủng bố - Ảnh 1
Để ước tính được thiệt hại của khủng bố, IEP kết hợp các dữ liệu giá trị tài sản bị phá hủy và hư hại trong các vụ đánh bom liều chết, cũng như chi phí chăm sóc y tế, bảo hiểm…cho các trường hợp thiệt mạng và bị thương.

Dù số liệu mới nhất chưa bao gồm những ảnh hưởng từ vụ khủng bố ngày 13/11 tại Paris, vốn sẽ được đưa vào ước tính năm sau, các nhà phân tích cho rằng những tác động tiêu cực lên kinh tế Pháp sẽ có thể lan rộng sang Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian ngắn.

“[Vụ khủng bố] sẽ có tác động lên GDP quý IV/2015 của Pháp, việc các hoạt động tại Paris xáo trộn trong khoảng 48 giờ sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường”, Steve Killelea, giám đốc IEP cho biết.

Trong hai thập kỷ qua, những vụ tấn công tồi tệ nhất tại các thủ đô châu Âu từ London (Anh) tới Madrid (Tây Ban Nha) và giờ là Paris (Pháp), đều do lực lượng phiến quân có tổ chức thực hiện. Khoảng 70% số người thiệt mạng do khủng bố tại các quốc gia châu Âu thuộc giai đoạn 2006 – 2014, khi niềm tin vào chính quyền tại đây bị xói mòn do những bất đồng về chính sách nhập cư, quyền bình đẳng giới..., theo báo cáo.

Ước tính, khủng bố gây thiệt hại mạnh mẽ nhất tại khác thị trường mới nổi, nơi những nhóm khủng bố lợi dụng những khu vực thiếu luật pháp hoặc bị chính quyền yếu kém lơ là như Trung Đông và Bắc Phi.