Kinh tế trì trệ, Italia muốn Nga dỡ bỏ lệnh trả đũa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Italia cho biết sẽ đề nghị Tổng thống Nga hủy bỏ lệnh trả đũa, cấm nhập thực phẩm mà Moscow áp dụng với Rome.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Matteo Renzi sẽ thảo luận về vấn đề bãi bỏ cấm vận thực phẩm tại cuộc gặp gỡ với Tổng thống Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg vào ngày 17/6.

Thủ tướng Itala sẽ đề nghị Nga dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm.
Thủ tướng Itala sẽ đề nghị Nga dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm.

Phản ứng trước thông tin này,  ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên của Tổng thống Nga cho biết, Moscow có thể không hủy bỏ lệnh cấm vận, nhưng sẵn sàng thảo luận về đề tài này khi nhận được lời đề nghị.

Trước đó, chính trị gia Italia - ông Matteo Salween, lãnh đạo đảng đối lập Liên đoàn phương Bắc đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga và đề nghị Thủ tướng Matteo Renzi phản đối việc EU tự động gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga. Ông Salween cho rằng, Italia cần coi Nga là một đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố chứ không phải một kẻ thù chịu các biện pháp trừng phạt. 

Kế hoạch của Thủ tướng Italia và sự ủng hộ của các chính trị trong nước hoàn toàn có thể hiểu được khi nước này đã thiệt hại nặng vì các đòn trả đũa của Moscow. Theo thống kê ước tính của CGIA - Hiệp hội doanh nghiệp thủ công vừa và nhỏ Italia, sau khi lệnh cấm vận Nga được EU áp dụng vào năm 2014, doanh số xuất khẩu của Italia sang Nga đã giảm từ 10,7 tỷ Euro năm 2013 xuống còn 7,1 tỷ Euro năm 2015, tương đương với mức giảm 34%.

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa vượt qua giai đoạn khó khăn, 3,6 tỷ Euro "bốc hơi" trong vòng chưa đầy 2 năm do lệnh trừng phạt của EU và trả đũa của Nga khiến chính phủ Italia không thể ngồi yên. Dựa trên tuyên bố sẵn sàng thảo luận khi nhận được lời đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu của Italia, các nhà quan sát cho rằng, Điện Kremli sẽ có bước đi thích hợp để thúc đẩy các nước EU khác như Ba Lan, Hungary, Hy Lạp... có động thái tương tự

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần