Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh

Kinhtedothi - Trong báo cáo mang tên "Tầm nhìn kinh tế: Đông Nam Á" vừa được công bố ngày 7/3, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) nhận định, lĩnh vực ngân hàng hồi phục với các khoản nợ xấu ít hơn và lượng xuất khẩu tăng vọt sẽ giúp chỉ số GDP của Việt Nam đạt mức tăng mạnh 5,4% trong năm nay.
Theo báo cáo này, đà tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam sẽ được tiếp tục trong năm 2015 và năm 2016, với chỉ số tăng trưởng kinh tế chạm mốc 5,7% nhờ các chính sách Nhà nước đang ngày càng trở nên cởi mở hơn với các nhà đầu tư quốc tế, giúp thu hút nguồn vốn vào nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc tăng chi tiêu Chính phủ, một phần nhờ vào việc tư nhân hóa tài sản Nhà nước, cũng được dự kiến sẽ đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

 
Xuất khẩu phục hồi sẽ giúp chỉ số GDP của Việt Nam tăng mạnh.    Ảnh: Huy Hùng
Xuất khẩu phục hồi sẽ giúp chỉ số GDP của Việt Nam tăng mạnh. Ảnh: Huy Hùng
Ông Douglas McWilliams - Kinh tế trưởng của ICAEW và Chủ tịch điều hành của CEBR cho biết: "Tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam sẽ tăng tốc qua từng năm nhờ vào giá lao động tương đối rẻ so với tình hình khu vực, lực lượng lao động có kỷ luật cùng với các điều kiện nhằm thu hút nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư liên tục được cải thiện. Khi các lợi thế về chi phí này vẫn còn, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ và hấp dẫn các nhà đầu tư". 

Theo ICAEW, nhu cầu về năng lượng sẽ tiếp tục phát triển cùng với sự bùng nổ kinh tế và liên quan đến vấn đề này, Việt Nam sẽ nhanh chóng gia nhập cùng các nước láng giềng ASEAN trong việc trở thành một quốc gia nhập khẩu năng lượng. Ở nhiều nước ASEAN, nhu cầu về năng lượng đang tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với cường độ sản xuất trong nước. Do đó, việc tiếp tục mở rộng nền kinh tế dẫn đến việc nền kinh tế đó dần trở nên phụ thuộc vào thị trường năng lượng quốc tế nhằm đáp ứng cho nhu cầu năng lượng của mình. 

Báo cáo "Tầm nhìn kinh tế: Đông Nam Á" nhận định, Chính phủ các nước ASEAN dự kiến sẽ vẫn tập trung vào việc kiềm chế chi tiêu công để giảm mức nợ và tăng sự tự tin nơi các nhà đầu tư trong khu vực. Đây là lý do chính mà các nước như Malaysia và Indonesia liên tục tìm cách cắt giảm các khoản trợ cấp chính trong nỗ lực trấn an các nhà đầu tư tài chính uy tín của họ. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một nguy cơ thực tế rằng trong một thời gian ngắn sắp tới, việc tăng thuế sẽ diễn ra. Theo ông Mark Billington - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ICAEW  "Cân bằng chi tiêu công với ngân sách hợp lý là một điều kiện tối quan trọng đối với Chính phủ các nước ASEAN, đặc biệt là đối với nền kinh tế Mỹ, trong tình hình chính quyền sở tại phải cạnh tranh về vốn với thị trường các quốc gia đã phát triển có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

16 Oct, 04:14 PM

Kinhtedothi - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp, đơn vị đông công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức chi dự kiến 1,3 triệu đồng/người.

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

16 Oct, 01:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Huế công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN), quy tụ các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ