Quận Đống Đa:

Kịp thời cứu 2 người ra ngoài trong vụ cháy giả định tại phố Chùa Bộc

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/8, tại nhà tập thể A1, A2 ngõ 45 phố Chùa Bộc (phường Trung Liệt), quận Đống Đa đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện....

Đại diện Công an quận Đống Đa cho biết, buổi diễn tập nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng tham gia PCCC và CNCH. Đánh giá năng lực phối hợp và khả năng hoạt động của trang thiết bị tại khu dân cư. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ và đặc biệt là tuyên truyền về PCCC, CNCH bằng tình huống thực tế đến người dân cũng như người đứng đầu tại cơ sở.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.

Theo đó, tại khu vực sân trước nhà tập thể A1, A2 ngõ 45 phố Chùa Bộc, người dân đã được tham gia tập huấn về việc trang bị kiến thức về phòng chống cháy nổ; nghe hướng dẫn các kỹ năng phòng chống cháy nổ tại chỗ và quy trình xử lý khi có sự cố cháy nổ. Đồng thời, Tổ PCCC phối hợp, tham gia cùng cơ quan chức năng hướng dẫn người dân diễn tập thoát hiểm, sơ cứu… Tiếp đó, người dân được lực lượng chức năng hướng dẫn và thực hành chữa cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Đồng thời, tham gia chữa cháy trong tình huống giả định.

Diễn biến tình huống: Hồi 10 giờ, ngày 27/8/2022 xảy ra cháy tại khu vực để xe máy tầng 1 của khu nhà tập thể A1, A2 ngõ 45 phố Chùa Bộc (phường Trung Liệt, quận Đống Đa).

Lực lượng chức năng phân luồng tại phố Chùa Bộc để thực hiện chữa cháy.
Lực lượng chức năng phân luồng tại phố Chùa Bộc để thực hiện chữa cháy.

Khi phát hiện cháy, người dân và lực lượng đội PCCC dân phòng nhanh chóng hô hoán, báo động cho mọi người biết, thoát nạn và sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ tổ chức chữa cháy. Tuy nhiên, do đám cháy phát triển nhanh kèm theo nhiều khói khí độc đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Lực lượng PCCC dân phòng nhanh chóng gọi điện báo cáo Lãnh đạo UBND phường và gọi điện hỗ trợ của lực lượng Công an phường Trung Liệt, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Công an quận Đống Đa.

Khi nhận được tin báo cháy, các cấp lãnh đạo phường nhanh chóng điều động 1 xe y tế của phường của phường xuống đám cháy và trực tiếp xuống hiện trường. Lực lượng Công an phường nhận được tin, chỉ huy phường cùng 4 cán bộ nhanh chóng xuống vụ cháy, phối hợp với lực lượng dân phòng tổ chức phân luồng giao thông khu vực đầu ngõ 45 phố Chùa Bộc và cấm người không có nhiệm vụ vào khu vực xảy ra cháy.

Các chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Đống Đa thực hiện chữa cháy.
Các chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Đống Đa thực hiện chữa cháy.

Nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Đống Đa đã điều 2 xe chữa cháy cùng các cán bộ chiến sỹ xuống hiện trường. Tại hiện trường, xe chữa cháy số 1 đỗ trên đường nội bộ của nhà tập thể A2, các cán bộ chiến sỹ triển khai đội hình 2 lăng B tiếp cận và tổ chức chữa cháy, làm mát cấu kiện xây dựng, ngăn chặn cháy lan sang các khu vực xung quanh.

Trong khi đó, xe chữa cháy số 2 đỗ sau xe chữa cháy 1, các cán bộ chiến sỹ đeo mặt nạ thở tổ chức tìm kiếm người bị nạn trên các tầng. Sau quá trình tìm kiếm, phát hiện 2 nạn nhân trong tình trạng bất tỉnh, các cán bộ chiến sỹ đã nhanh chóng dùng cáng đưa 2 nạn nhân ra ngoài an toàn và chuyển lên xe y tế của phường. Lúc này lực lượng y tế phường nhanh chóng sơ cấp cứu ban đầu và chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất. Sau khoảng 15 phút tổ chức chữa cháy và cứu người bị nạn đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Liên quan đến công tác PCCC trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt Lê Thị Ánh Tuyết cho biết, UBND phường đã ban hành Kế hoạch số 20/KH-UBND về xây dựng và triển khai thực hiện Mô hình điểm “Tuyến phố an toàn PCCC; nhà tập thể an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ” trên địa bàn phường.

Các lực lượng thực hiện sơ cấp cứu ban đầu và chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất. 
Các lực lượng thực hiện sơ cấp cứu ban đầu và chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất. 

Mục đích nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ tại các khu dân cư, nhất là các khu vực, tuyến phố, nhà tập thể tập trung đông dân cư sinh sống, buôn bán, kinh doanh.

Củng cố phương châm “4 tại chỗ” và kịp thời xử lý các tình huống cháy nổ sự cố tai nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Nghiên cứu, đánh giá kỹ thực tế có phương án cụ thể đối với từng tuyến phố, nhà tập thể tập trung đông người sinh sống, buôn bán, kinh doanh; đảm bảo triển khai khoa học, hiệu quả, đúng tiến độ tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân…