Kịp thời cứu thoát 3 người trong vụ cháy giả định tại cây xăng Láng Hạ

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại khu vực trước Cửa hàng xăng dầu số 2 – HTX TM Láng Hạ số 95 Vũ Ngọc Phan (phường Láng Hạ), quận Đống Đa đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện....

Đại diện Công an quận Đống Đa cho biết, buổi diễn tập nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng tham gia PCCC và CNCH. Đánh giá năng lực phối hợp và khả năng hoạt động của trang thiết bị tại khu dân cư. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ và đặc biệt là tuyên truyền về PCCC, CNCH bằng tình huống thực tế đến người dân cũng như người đứng đầu tại cơ sở.

Khu vực trước Cửa hàng xăng dầu số 2 – HTX TM Láng Hạ - nơi diễn ra vụ cháy giả định.
Khu vực trước Cửa hàng xăng dầu số 2 – HTX TM Láng Hạ - nơi diễn ra vụ cháy giả định.

Theo đó, tại khu vực trước Cửa hàng xăng dầu số 2 – HTX TM Láng Hạ, người dân được lực lượng chức năng hướng dẫn và thực hành tham gia chữa cháy trong tình huống giả định. Diễn biến tình huống: Hồi 10 giờ ngày 25/9 đã xảy ra cháy tại Cửa hàng xăng dầu số 2 – HTX TM Láng Hạ. Chất cháy chủ yếu là xăng, dầu tại cửa hàng, nhựa, cao su của các phương tiện. Nguyên nhân gây cháy do vi phạm quy định về an toàn PCCC gây cháy (hút thuốc lá).

Khi xảy ra cháy đang có nhiều người và phương tiện mua xăng. Xung quanh khu vực xảy ra cháy có số lượng lớn xe ô tô, xe máy cản trở việc sử dụng bình chữa cháy xách tay của lực lượng tại chỗ dẫn đến việc chữa cháy ban đầu không hiệu quả.

Clip: Phường Láng Hạ (quận Đống Đa) diễn tập PCCC.

Trong thời gian ngắn, đám cháy đã phát triển thành đám cháy lớn kèm theo mật độ khói khí độc dày đặc tỏa ra xung quanh, lan sang các khu vực khác và có khả năng lan sang khu vực khu dân cư, đe dọa tính mạng của nhân viên cây xăng, khách hàng và cư dân xung quanh. Vận tốc cháy lan của đám cháy vào khoảng 1,5m/phút. Đám cháy xuất phát từ cột bơm nằm giữa cây xăng, hướng lan truyền của ngọn lửa ra các hướng xung quanh, đám cháy phát triển theo dạng hình tròn, khói và các sản phẩm cháy không thoát được ra ngoài gây khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ lối thoát nạn, tràn vào khu vực văn phòng của cửa hàng, làm cho tầm nhìn tại các khu vực này bị hạn chế, gây ra sự hoảng loạn đối với nhân viên, khách hàng. Khi cháy xảy ra, mọi người hô hoán và nhanh chóng thoát nạn ra bên ngoài. Trong quá trình thoát nạn, do còn nhiều phương tiện xung quanh, khói lan ra xung quanh, khiến 3 người mắc kẹt bên trong văn phòng của cây xăng, tâm lý hoảng loạn.

Lính cứu hoả tham gia dập tắt đám cháy.
Lính cứu hoả tham gia dập tắt đám cháy.

Sau khi phát hiện được sự cố, nhân viên trực tại cửa hàng nhanh chóng gõ kẻng báo cháy. Đồng thời, gọi điện báo cháy cho Công an TP Hà Nội qua số điện thoại 114 và gọi điện cho Công an phường Láng Hạ. Sau khi nhận thông tin cháy tại CHXD số 2, lãnh đạo UBND phường đến đám cháy, đồng chí Phó giám đốc HTX TM Láng Hạ báo cáo tình hình và công tác triển khai của cơ sở đồng thời nhận quyền chỉ huy chữa cháy.

Lực lượng chức năng cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài.
Lực lượng chức năng cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài.

Nhận được tin báo cháy tại CHXD số 2 – HTX TM Láng Hạ, chiến sỹ trực thông tin của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Đống Đa lãnh đạo. Nhận định đám cháy nằm tại địa bàn dân cư có nguy hiểm về cháy, nổ, khi xảy ra cháy lâu có thể diễn biến phức tạp đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện gồm: 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy nhanh chóng đến đám cháy. Trên đường đến đám cháy đồng chí Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH yêu cầu chiến sỹ trực thông tin tìm và đọc thông tin trong Phiếu chiến thuật chữa cháy để nắm bắt tình hình giao thông, nguồn nước, lực lượng, phương tiện tại chỗ để kịp thời xin ý kiến chỉ đạo.

Lực lượng chức năng sơ tán hàng hoá ra khỏi đám cháy.
Lực lượng chức năng sơ tán hàng hoá ra khỏi đám cháy.

Sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, công tác cứu 3 người mắc kẹt, cứu tài sản được đảm bảo thực hiện nhanh gọn, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Công an phường Láng Hạ tiến hành bảo vệ hiện trường và thực hiện thu thập thông tin ban đầu phục vụ công tác điều tra.