Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xử lý tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo”:

Kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch quá thời hạn, không khả thi

Kinhtedothi - Cùng với tình trạng ô nhiễm, tắc đường, ngập lụt thì quy hoạch "treo", dự án "treo" là những hệ lụy của quá trình đô thị hóa mà người dân đang phải gánh chịu.

Tại Hà Nội, những năm qua, TP đã có nhiều giải pháp nhằm giải quyết vấn đề quy hoạch “treo”, dự án “treo”. Tuy nhiên, để triệt tiêu tận gốc tình trạng này, những quy định pháp lý liên quan cần sớm được hoàn thiện, đồng bộ với thực tế, cùng đó là sự vào cuộc với quyết tâm cao của chính quyền địa phương.

Đất treo”, người khổ

Nhiều năm qua, tình trạng quy hoạch "treo", dự án “treo” khiến người dân có đất trong diện quy hoạch phải sống cảnh khốn khổ, thậm chí, nhà cửa xập xệ nhưng vẫn phải "án binh bất động" là thực tế đang tồn tại ở nhiều đô thị, trong đó có Hà Nội.

Tại báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri gửi tới các kỳ họp HĐND hay tại những buổi tiếp xúc đại biểu HĐND TP, luôn có hàng chục nội dung kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo sở, ngành liên quan phối hợp với chính quyền địa phương rà soát lại dự án, quy hoạch; xác định tính khả thi của những quy hoạch trong thực tiễn. Nếu dự án "treo" không thực hiện thì thu hồi và hủy bỏ, tránh gây khó cho đời sống người dân, làm mất mỹ quan đô thị, đặc biệt tránh lãng phí tài nguyên đất đai.

Dự án Sông Hồng City sau 27 năm được quy hoạch vẫn "dậm chân tại chỗ".

Đơn cử, trước Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI vừa qua, cử tri huyện Sóc Sơn đề nghị UBND TP đẩy nhanh tiến độ dự án Trường quay ngoài trời trên địa phận xã Phù Linh. Dự án đã có quy hoạch đến nay gần 10 năm, song vẫn chưa khởi động, làm lãng phí tài nguyên đất và ảnh hưởng đến canh tác của Nhân dân.

Hay tại huyện Đan Phượng, dự án Khu đô thị Hồng Thái giai đoạn 2011 – 2020 được quy hoạch gần 48ha, nhưng đến giờ vẫn chưa triển khai khiến người dân không biết hướng để chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế.

Cử tri thị xã Sơn Tây phản ánh, dự án Khu đô thị Mỹ Hưng của công ty Picenza kéo dài 3 năm nay không thực hiện gây khó khăn cho một số hộ dân nằm trong quy hoạch khi làm thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, diện tích nằm trong quy hoạch dự án cũng chưa thực hiện GPMB…

Và một trong những quy hoạch treo điển hình gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng chục hộ dân trong suốt nhiều năm phải kể đến dự án Sông Hồng City thuộc phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 1995 nhưng đến nay, sau 27 năm vẫn nằm trên giấy.

Tình cảnh khiến 80 hộ dân của phường Yên Phụ sống trên khu đất thuộc dự án muốn chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất, mua bán, cải tạo, xây dựng nhà... đều không thể thực hiện. Chính vì điều này, cử tri đã đề nghị UBND TP Hà Nội cần có giải pháp xử lý dứt điểm.

Đồng bộ giải pháp để khắc phục triệt để

Theo kết quả giám sát của HĐND TP Hà Nội, đến nay, trên địa bàn TP có 379 dự án chậm triển khai tại khắp các quận, huyện. Trong đó có không ít các dự án “treo” từ thập niên này sang thập niên khác ngay cả tại những khu vực được xem là “đất vàng”.

Theo đánh giá của HĐND TP Hà Nội, nguyên nhân của việc chậm triển khai là do quy định pháp luật về quản lý đất đai, quản lý đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa đồng bộ và chậm được tháo gỡ. Trong khi đó, việc phối hợp giữa các cơ quan chuyên ngành của UBND TP Hà Nội chưa xuyên suốt; chưa quy định trách nhiệm cụ thể của từng ngành, cấp trong việc phối hợp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra; nhiều chủ đầu tư dự án chấp hành pháp luật đất đai, chấp hành chế độ báo cáo giám sát đầu tư chưa tốt; vẫn còn tình trạng cố ý sử dụng đất sai mục đích…

Để khắc phục triệt để tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại Hà Nội nói riêng và trên địa bàn cả nước nói chung, mới đây, tại Công văn số 615/TTg-CN ngày 20/7/2022 trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho rằng cần có sự phối hợp đồng bộ giữa bộ, ngành và chính quyền các địa phương. Trong đó, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan cần tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng. Hoàn thiện thể chế về thanh tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Đối với chính quyền các địa phương, cần rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi. Rà soát các dự án để có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng dự án "treo”. Xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, công khai quy hoạch và kế hoạch thực hiện theo đúng quy định.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tăng cường việc giám sát của người dân, cơ quan dân cử, của đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trong quá trình lập và thực hiện quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng.

 

Để triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế liên quan đến vấn đề quy hoạch “treo”, dự án “treo”, trong thời gian tới ,Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT và nhiều bộ, ngành, địa phương rà soát các dự án để có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ, cũng như kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ. Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án nhằm phát huy hiệu quả, giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Liều thuốc mạnh với dự án treo

Liều thuốc mạnh với dự án treo

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

24 Dec, 05:10 AM

Kinhtedothi - Dự án trục cảnh quan sông Hồng được Hà Nội xác định là bước đi chiến lược nhằm đưa dòng sông lịch sử trở lại vị trí trung tâm trong cấu trúc phát triển đô thị Thủ đô. Với quy mô lớn, tác động sâu rộng, dự án mở ra kỳ vọng kiến tạo không gian sống mới, đồng thời đặt ra hàng loạt yêu cầu khắt khe về trị thủy, an toàn lũ, kỷ luật quy hoạch và quản trị đô thị.

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

23 Dec, 02:10 PM

Kinhtedothi - Việc Hà Nội triển khai đầu tư xây dựng hàng loạt cây cầu qua sông Hồng là một quyết sách mang tầm nhìn chiến lược. Điều đó không chỉ giải quyết câu chuyện ùn tắc trước mắt mà còn là quyết sách để định hình một Hà Nội văn minh, hiện đại, tạo đà bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

19 Dec, 01:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng các nút giao IC2 và IC5 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Dự án nằm trong chuỗi hoạt động khánh thành, khởi công và thông xe kỹ thuật 234 dự án, công trình quy mô lớn được tổ chức đồng loạt trên cả nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phú Thọ: người dân phường Phúc Yên phản ánh về dự án Công viên Cửa Nghè

Phú Thọ: người dân phường Phúc Yên phản ánh về dự án Công viên Cửa Nghè

19 Dec, 09:34 AM

Kinhtedothi - Dự án Công viên cây xanh Cửa Nghè (Công viên Cửa Nghè) được triển khai tại khu dân cư Cả Đông, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, với tổng mức đầu tư hơn 32,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3 năm (2023-2025). Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, phát sinh các ý kiến chưa đồng thuận của người dân về việc thu hồi đất nông nghiệp và quá trình tổ chức thi công.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ