Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Kịp thời xử lý nguồn nhiễu sóng ở khu vực Kim Mã, Hà Nội

Kinhtedothi - Suốt gần một tháng, người dân sống và làm việc tại khu vực xung quanh các số nhà 253, 255, 269 Kim Mã (Hà Nội) đã gặp phải một hiện tượng: các xe máy sử dụng khóa thông minh (smart key) đều không thể khởi động. Để nổ máy, họ buộc phải dắt xe ra xa khu vực này.

Thiết bị gây nhiễu sóng. Ảnh: Bộ KH&CN.

Nhận được phản ánh của người dân qua Fanpage về hiện tượng xe máy sử dụng khóa thông minh (smart key) ở khu vực xung quanh các số nhà 253, 255, 269 Kim Mã đều không thể khởi động được, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tiến hành đo kiểm, kiểm tra kỹ lưỡng.

Theo đó, lực lượng chức năng đã xác định "thủ phạm" gây nhiễu sóng là thiết bị quét mã QR để so sánh kết quả Vietlott. Thiết bị này bị lỗi và liên tục phát tín hiệu gây nhiễu trực tiếp lên dải tần 433.05 - 434.79 MHz được miễn cấp phép cho các thiết bị điều khiển từ xa như smart key (theo Thông tư 08/2021/TT-BTTTT).

Có thể thấy, nguyên nhân chủ yếu của sự việc là do các thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện khi hoạt động không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng hoặc bị sự cố kỹ thuật gây ra.

Ngay sau khi thiết bị này được xử lý, khóa thông minh của tất cả các phương tiện trong khu vực đã hoạt động bình thường trở lại, chấm dứt sự bất tiện và lo lắng của người dân.

Từ sự việc này, Cục Tần số vô tuyến điện khuyến cáo người dân và các tổ chức chỉ nên mua và sử dụng những thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (được cấp chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy).

Khi gặp hiện tượng nghi ngờ là can nhiễu cho smart key, người dân có thể phản ánh qua số hotline 0862.92.92.92 của Cục Tần số vô tuyến điện, hay thông báo cho các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực trong cả nước, hoặc các Sở Khoa học và Công nghệ ở địa phương.

Quy định mới về thu tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện

Quy định mới về thu tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện

Bổ sung 500 MHz băng tần 6 GHz cho thiết bị Wi-Fi

Bổ sung 500 MHz băng tần 6 GHz cho thiết bị Wi-Fi

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Định hình phương thức phòng chống tội phạm mạng thời AI

Định hình phương thức phòng chống tội phạm mạng thời AI

27 Oct, 01:59 PM

Kinhtedothi - Tội phạm mạng đang dịch chuyển nhanh hơn mọi biện pháp phòng thủ. Khi trí tuệ nhân tạo (AI), deepfake và các công cụ giả mạo tinh vi len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống số, Việt Nam buộc phải bước vào giai đoạn thay đổi căn bản cách thức bảo vệ an ninh mạng. Từ phòng thủ truyền thống sang chủ động ứng phó đa tầng, từ hành động đơn lẻ sang hợp tác toàn xã hội - đó là hành trình định hình phương thức phòng chống tội phạm mạng thời AI, nơi mỗi công dân trở thành một “lá chắn số”.

VSMCamp và CSMOSummit 2025: bước nhảy lượng tử trong ngành Sales và Marketing

VSMCamp và CSMOSummit 2025: bước nhảy lượng tử trong ngành Sales và Marketing

24 Oct, 09:48 PM

Kinhtedothi - Ngày 24/10, tại Galaxy Innovation Hub, TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra Đại hội Sales và Marketing toàn quốc (VSMCamp) và Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing (CSMOSummit) mùa thứ 8 với chủ đề “Quantum of Sales - Công nghệ, Con người và Trải nghiệm cá nhân hòa quyện”.

"Bắt cóc online": Vì sao học sinh, sinh viên dễ bị thao túng?

"Bắt cóc online": Vì sao học sinh, sinh viên dễ bị thao túng?

23 Oct, 09:05 AM

Kinhtedothi - Một dạng tội phạm mạng mới đang gia tăng mạnh mẽ, với hình thức tinh vi và liều lĩnh: “bắt cóc trực tuyến”. Không chỉ nhắm đến người nhẹ dạ cả tin, loại tội phạm này đang tấn công trực tiếp vào nhóm học sinh, sinh viên và cả người trưởng thành, những đối tượng tưởng như có đủ kiến thức và khả năng tự vệ trên không gian số. Vấn đề không còn nằm ở trình độ, mà ở trạng thái tâm lý bị cô lập, hoảng loạn và hoàn toàn bị thao túng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ