DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Kremlin phản bác thông tin trong Hồ sơ Pandora

Ngọc Lâm
04-10-2021 23:12
Kinhtedothi - Nga đặt dấu hỏi về tính tin cậy về thông tin trong Hồ sơ Pandora, đồng thời khẳng định sẽ không tiến hành kiểm chứng các cáo buộc được đưa ra.
Tin liên quan

Phát biểu trước báo giới ngày 4/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đặt dấu hỏi về độ tin cậy của các thông tin được công bố, đồng thời cho rằng “trừ khi có thêm những bằng chứng cụ thể mà Matxcova thấy đáng tin, sẽ không có kế hoạch nào vào lúc này để tiến hành kiểm chứng các nguồn tin”.

 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Nguồn: TASS

Ông Peskov còn cho rằng Hoa Kỳ là nước có khoảng trống về thuế lớn nhất trên thế giới, bất chấp những tuyên bố của Washington nhằm đối phó với tham nhũng và rửa tiền.

“Điều duy nhất mà tất cả đều chú ý có lẽ là tiết lộ quốc gia nào là thiên đường thuế và hải ngoại lớn nhất thế giới. Đây rõ ràng là Mỹ. Những điều này đã đi ngược lại với các cam kết về chống tham nhũng, trốn thuế hay rửa tiền. Nhưng thực tế đang cho thấy điều ngược lại, và chúng tôi thấy rằng Mỹ đang là thiên đường về thuế của thế giới.”

Trong một diễn biến khác, truyền thông Ấn Độ đưa tin chính phủ nước này đã yêu cầu các cơ quan thuế tiến hành điều tra cáo buộc từ Hồ sơ Pandora về việc giới nhà giàu nước này đã có hành vi trốn thuế.

“Các cơ quan điều tra sẽ tiến hành làm rõ những nội dung liên quan và có biện pháp phù hợp theo luật định,” Ủy ban Thuế Trung ương Ấn Độ (CBTD) khẳng định trong một tuyên bố được đưa ra.

"Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều tra, Chính phủ Ấn Độ sẽ chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng nước ngoài nhằm thu thập thông tin về người nộp thuế”, CBTD nhận định.

Được biết, đã có khoảng 300 chính trị gia và doanh nhân Ấn Độ có tên trong Hồ sơ Pandora. Tổ chức Oxfam Ấn Độ đã hoan nghênh nỗ lực của cơ quan chức năng và kêu gọi sớm làm rõ những cáo buộc nêu trong hồ sơ.

“Những thiên đường thuế khiến chính phủ các nước trên thế giới mất đi 427 tỷ đô la mỗi năm, trong đó các nước đang phát triển phải đối mặt với tác động nặng nhất. Ở một khía cạnh khác, các doanh nghiệp và những cá nhân giàu có đang sử dụng thiên đường thuế để cạnh tranh không công bằng, điều đó cũng dẫn đến xu hướng gia tăng tình trạng phạm tội và tham nhũng,” CEO Oxfam Ấn Độ Amitabh Behar nhận định.

Trước đó, Tổ chức các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), được tài trợ bởi một quỹ của George Soros, đã công bố "Hồ sơ Pandora" về các hoạt động ngoại biên của 330 chính trị gia, 130 tỷ phú trong danh sách Forbes, các ngôi sao giải trí, thành viên hoàng gia hay lãnh đạo các tổ chức tôn giáo trên toàn thế giới. Ngoài ra, hồ sơ cũng đề cập đến 35 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả tổng thống, thủ tướng và nguyên thủ quốc gia đương nhiệm hay cựu lãnh đạo. Cuộc điều tra này có sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ hàng chục hãng truyền thông như The Washington Post của Mỹ và The Guardian của Anh sau khi thu được hơn 11,9 triệu tệp tài liệu thu bị rò rỉ.

Trong tài liệu điều tra, nhóm các nhà báo gọi Hoa Kỳ là thiên đường trốn thuế lớn nhất.