Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Sáng 15/3, tại phiên họp thứ 54, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Theo dự kiến, tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 12 ngày, trong kỳ họp cuối cùng của khoá XIV, Quốc hội sẽ tiến hành kiện toàn một số chức danh Nhà nước, trong đó có các chức danh chủ chốt như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi dự kiến chương trình kỳ họp được gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đa số ý kiến phản hồi nhất trí với dự kiến chương trình. Cũng có một số ý kiến đề nghị cụ thể về nội dung và điều chỉnh thời gian.
Trong đó, đáng lưu ý là đề nghị Chính phủ đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hiệu quả sử dụng các gói hỗ trợ, đưa ra các giải pháp, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong ngắn hạn, dài hạn nếu tình hình dịch bệnh phức tạp, kéo dài và đề cập trong trong Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020.
Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội về việc tăng thời gian thảo luận các báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước.
 Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tại Phiên họp
Dự kiến khai mạc vào sáng 24/3 và bế mạc ngày 8/4/2021, Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác nhân sự, kiện toàn một số chức danh Nhà nước.Theo dự kiến chương trình, từ 30/3, Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia và bầu nhân sự thay thế; miễn nhiệm và bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội.
Tiếp đó, Quốc hội miễn nhiệm cũng như bầu Chủ tịch nước; miễn nhiệm và bầu Thủ tướng Chính phủ.
Tân Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm cũng như bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng trình Quốc hội miễn nhiệm và bầu một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội.
Cũng tại kỳ họp này, Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm và phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Chủ tịch nước trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm và bổ nhiệm một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.
Theo Tổng Thư ký Quốc hội, để thực hiện nguyên tắc làm việc (quyết định theo đa số) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến chương trình đã bố trí việc miễn nhiệm và bầu nhân sự thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tiến hành theo 3 đợt: Chủ tịch Quốc hội, một số Phó Chủ tịch Quốc hội, một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để luôn bảo đảm số lượng cần thiết thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Chánh án TAND tối cao sẽ tuyên thệ trước Quốc hội sau khi được bầu.
Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần