Kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/3, Tổng Thư ký Quốc hội đã họp báo thông tin về nội dung Kỳ họp thứ 11, Quốc...

Kinhtedothi - Chiều 18/3, Tổng Thư ký Quốc hội đã họp báo thông tin về nội dung Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIII, dự kiến khai mạc vào ngày 21/3 và kéo dài đến ngày 12/4/2016.

Tại họp báo, một nội dung được báo chí đặc biệt quan tâm và dành nhiều câu hỏi trong cuộc họp báo là việc Quốc hội sẽ dành hơn một nửa thời gian của kỳ họp để làm công tác nhân sự. Theo Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Lê Minh Thông, Quốc hội sẽ dành thời gian 10,5 ngày để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước (dự kiến từ ngày 31/3 đến 12/4). 
Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội sẽ kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ.
Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội sẽ kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ
“Vì sau Đại hội Đảng XII, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước không tái cử Ban chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị đã phân công nhiệm vụ mới đối với một số Ủy viên Bộ chính trị, Ban Bí thư. Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau khi Đại hội toàn quốc của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. 

Bộ chính trị đề nghị T.Ư cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước tại Kỳ họp 11 theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, ông Thông cho biết.

Trả lời báo chí về việc công tác nhân sự lãnh đạo Nhà nước tại sao không để vào kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới mà tiến hành tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Sau Đại hội Đảng XII, nhiều người không tham gia Bộ Chính trị, T.Ư, trong khi tháng 7/2016 mới tiến hành được kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới. 

Do đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII, cho nên kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước mới. “Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng sẽ phê chuẩn các thành viên của Chính phủ”, Tổng Thư ký Quốc hội thông tin thêm.

Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Minh Thông cũng thông tin thêm, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ dành thời gian khoảng 4 ngày để thảo luận, xem xét, thông qua 7 dự án Luật gồm: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược sửa đổi; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi). 

Quốc hội cũng sẽ dành 4,5 ngày để xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015,  5 năm 2011-2015 và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; Quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020. “Quốc hội cũng xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…”, ông Thông nêu.

Một số nội dung đã được dự kiến đưa ra bàn và quyết định tại Kỳ họp này như Kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020 (bao gồm: mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 5 năm 2016-2020) và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 sẽ không có trong chương trình nghị sự. Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, đây là những vấn đề quan trọng, Chính phủ cần thời gian chuẩn bị thêm, nên sẽ chuyển sang kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV.