Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo tổng hợp của Thường trực HĐND TP Hà Nội, có 186 nhóm kiến nghị, đề xuất của cử tri đã được gửi tới Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Trong đó tập trung vào các vấn đề về cơ chế chính sách, quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị cũng như nông nghiệp, nước sạch, môi trường.

Cử tri phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV.
Nhiều băn khoăn về chính sách cho cán bộ cơ sở
Các cơ chế, chính sách cho cán bộ tại cơ sở là vấn đề được nhiều cử tri đề cập tới. Theo đó, cử tri nhiều huyện đề nghị TP hỗ trợ phụ cấp sinh hoạt phí cho Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) và Phó Chủ tịch Hội NCT xã; thực hiện chính sách với công an viên có thời gian công tác liên tục từ 15 năm trở lên và nâng hỗ trợ cho công an bán chuyên trách vẫn đang công tác tại xã… Trong sáp nhập thôn, tổ dân phố, cử tri cũng đề nghị TP quy định cụ thể về quy mô, diện tích, số nhân khẩu, phạm vi sáp nhập hợp lý để làm cơ sở cho các đơn vị thực hiện, tạo đồng thuận.
Theo nhiều cử tri, TP đã giao bưu điện tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, nhưng người đến nhận tiền mặt phải kê khai thông tin cá nhân nhiều lần rất mất thời gian... Đáng chú ý, cử tri nhiều huyện đề nghị TP xem xét sửa đổi Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 24/2/2017 của UBND TP ban hành quy định về đấu giá hoặc cho thuê đất trên địa bàn TP. Phân loại đất để chỉ đạo các xã tổ chức đấu thầu; còn đất ao, hồ chăn nuôi cá hoặc cấy lúa xa khu dân cư, khó quản lý thì giao huyện, xã xem xét công khai cho các hộ được tiếp tục gia hạn thuê thầu theo từng năm, để các hộ đỡ thiệt hại kinh tế, tránh bỏ hoang đất.
Tiếp tục kiến nghị quản lý tốt quy hoạch, đất đai, đô thị
Trong lĩnh vực quản lý đô thị, trước Kỳ họp này, cử tri nhiều quận, huyện, thị xã đề nghị TP chỉ đạo rà soát, lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng như: Đoạn từ trường Mầm non Yên Hòa đến cuối phố và khu đất dịch vụ khu D Yên Lộ, phường Yên Nghĩa (Hà Đông); đoạn đường Cienco5 thuộc xã Liên Châu (Thanh Oai); trục tỉnh lộ 429 từ Quán Tròn (Ứng Hòa) qua địa bàn các xã Phú Túc, Hồng Minh, Phượng Dực (Phú Xuyên); các đoạn đường tránh Quốc lộ 32 từ Viện Quân y 105 đi xã Đường Lâm...
Đồng thời, cử tri tiếp tục kiến nghị các vấn đề liên quan dự án chậm triển khai. Trong đó, cử tri quận Bắc Từ Liêm, huyện Quốc Oai đề nghị TP chỉ đạo kịp thời thu hồi, hủy bỏ những dự án chậm triển khai, đang gây khó khăn cho quản lý của địa phương, ảnh hưởng đời sống, sản xuất của Nhân dân trong phạm vi GPMB dự án. Cử tri quận Nam Từ Liêm cũng đề nghị TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra lại các khu đất công để thu hồi khu đất bỏ không, đầu tư xây dựng các dự án phúc lợi công cộng phục vụ nhu cầu Nhân dân.
Liên quan đến giao thông khu vực trung tâm TP, các cử tri đề nghị TP chỉ đạo các sở, ngành trước khi thực hiện những dự án hạ tầng kỹ thuật cần khảo sát, thống nhất phương án triển khai bảo đảm thi công đồng bộ, tránh lãng phí, ảnh hưởng việc đi lại của người dân. Các đơn vị khi thực hiện hạ ngầm đường dây điện cần sắp xếp tủ điện trên hè phố bảo đảm mỹ quan, không ảnh hưởng đến lối đi của người đi bộ (đặc biệt lưu ý tuyến có vỉa hè hẹp). Về thực hiện đền bù khi thu hồi đất, cử tri quận Long Biên đề nghị TP xem xét điều chỉnh giá đền bù GPMB với đất vườn để tạo điều kiện đẩy nhanh GPMB các dự án và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân (hiện giá đền bù đất nông nghiệp gấp 5 lần đất vườn là không phù hợp thực tế).
Liên quan phát triển nông nghiệp, VSMT, nhiều cử tri đề nghị TP có cơ chế khuyến khích DN đầu tư chăn nuôi, trồng rau an toàn tạo nguồn chế biến thực phẩm sạch. Cùng với đó, điều chỉnh giá đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp cho phù hợp từng thời điểm, khu vực, bởi giá hiện nay không thay đổi so với 6 - 7 năm trước, xã giáp ranh với quận nhưng không được hưởng giá vùng giáp ranh. Nhiều kiến nghị liên quan đến các vấn đề, dự án cụ thể của từng địa bàn cũng được cử tri nêu ra và đề nghị TP tiếp tục quan tâm như nạo vét, cải tạo các tuyến sông, di chuyển xưởng sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư, xử lý triệt để trường hợp vi phạm xả thải...