Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Cần quyết sách khả thi

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm nay, Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc, xem xét, quyết nghị hàng loạt vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của TP, từ các nghị quyết định hướng phát triển cho năm 2021 và giai đoạn tiếp theo, đến các nội dung có tác động sâu sắc liên quan tới đời sống dân sinh.

 Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Cần quyết sách khả thi. Ảnh minh họa
Nội dung kỳ họp không chỉ được chuẩn bị kỹ từ các sở, ban, ngành, với sự vào cuộc của cả các chuyên gia, nhà phản biện xã hội, cử tri, phương thức tổ chức kỳ họp cũng tiếp tục được đổi mới, ngắn gọn nhưng không sơ sài và đi thẳng vào vấn đề cần bàn.

Kỳ họp diễn ra khi Hà Nội cũng như cả nước vừa bước qua một năm nhiều khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, tín hiện đáng mừng là TP vẫn cơ bản đạt được những mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu, GRDP ước tăng 3,94% - cao gấp khoảng 1,5 lần mức tăng của cả nước. Những cái nhìn khá lạc quan cho một năm đầu của nhiệm kỳ mới đã được đưa ra.

Nhưng nhìn từ các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cũng có thể thấy, cử tri vẫn băn khoăn trước không ít vướng mắc trong thực thi chính sách, từ những bất cập phân cấp quản lý đô thị, vướng mắc trong quản lý nhà chung cư, các dự án chậm triển khai gây lãng phí, đến các vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp… Đặc biệt, liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường, những băn khoăn về tình trạng xả thải chưa qua xử lý vẫn diễn ra ở nhiều đô thị, làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh; việc thu gom, xử lý chất thải rắn còn nhiều khó khăn, bất cập khiến cử tri lo lắng. Cùng với đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống của người lao động trên địa bàn vẫn hiện hữu. Nhiều DN, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh, tạm dừng hoạt động hoặc giải thể, nhiều lao động bị mất việc làm, làm việc luân phiên, không có lương hoặc thu nhập rất thấp. Mặc dù cơ quan chức năng đã cố gắng giải quyết các chính sách trợ cấp nhưng đời sống người dân vẫn rất khó khăn, rất cần những giải pháp để kịp thời tháo gỡ, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của TP.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, ngoài các kế hoạch kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2021 - 2025, nhiều chuyên đề liên quan chặt chẽ đến đời sống cũng sẽ được xem xét thông qua. Đặc biệt, vấn đề liên quan hỗ trợ DN nhỏ và vừa trên địa bàn, với mục tiêu góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN trước những khó khăn hiện nay. Một phiên chất vấn về các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm và đang “nóng” trong thực tiễn cũng sẽ được tiến hành, để những người được giao trọng trách thấy rõ hơn trách nhiệm cá nhân của mình đối với lĩnh vực được phân công phụ trách, đối với niềm gửi gắm của người dân.

Đúng như nhiều người nhận định, đứng trước những vấn đề hệ trọng ấy, bước vào kỳ họp, mỗi đại biểu dân cử luôn thấy rõ trách nhiệm, nhìn thấu đáo vấn đề, đề xuất được các giải pháp thực hiện nhằm khắc phục khó khăn, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Đồng thời, xem xét tính hiệu quả và ảnh hưởng có thể có của những quyết sách được thông qua tới đời sống xã hội. Qua đó, để những nghị quyết được thông qua là những quyết sách có tính khả thi cao, giúp tháo gỡ được những khó khăn trong thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển.

Nhìn về kỳ họp, cử tri hy vọng rằng, với các nhóm giải pháp cụ thể và quyết liệt, những quyết nghị quan trọng sẽ được thông qua, sẽ tạo ra được sự đột phá trong mọi lĩnh vực. Không chỉ đạt đến con số kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Đại hội XVII Đảng bộ TP đã đặt ra, mà trong tất cả các mặt của đời sống, tiếp tục có những bước chuyển sáng rõ hơn nữa.