Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Thể hiện rõ bước chuyển sang Quốc hội tranh luận

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã bế mạc, hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quochoi.vn
Trong phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu rõ: Với tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động, các vị đại biểu Quốc hội đã tích cực thảo luận, tranh luận, đóng góp nhiều ý kiến trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đồng thời, thể hiện sự chuyển biến từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.
Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 12 Luật, 12 Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án Luật khác. "Riêng đối với Dự án Luật Quy hoạch, do còn có nhiều ý kiến khác nhau, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các mặt, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua tại kỳ họp này để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm chất lượng và tính khả thi của dự án", Chủ tịch Quốc hội nêu.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát. Tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan. Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp... trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thi hành các Luật, Nghị quyết mới được thông qua. Tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được và chưa làm được; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động để tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.
Chiều 21/6, Văn phòng Quốc hội đã họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV. Trả lời về việc Luật Quy hoạch, Luật Tố cáo (sửa đổi) được rút, chưa thông qua tại kỳ họp lần này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Qua ý kiến ĐB thấy còn nhiều vấn đề, vì thế Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện dự án để đảm bảo chất lượng và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp sau. Tinh thần là không chạy theo số lượng mà chú trọng chất lượng, đảm bảo tính khả thi khi thông qua Luật đi vào cuộc sống.