Kỳ họp thứ 7 HĐND quận Bắc Từ Liêm: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/9, HĐND quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 7 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Tại kỳ họp, HĐND quận sẽ thảo luận và quyết nghị các nội dung: Phê duyệt tổng quyết toán ngân sách quận Bắc Từ Liêm năm 2021. Phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công trung hạn 2021-2025. Bổ sung, cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025 (lần 3). Bổ sung danh mục, điều chỉnh, điều hòa Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 (lần 4).

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Vũ Hà cho biết, 9 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Dịch Covid -19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cùng với đó là việc xuất hiện của các dịch bệnh khác đã tác động không thuận lợi đến kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng. Song, bám sát chỉ đạo của TP, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, quyết liệt của Quận uỷ - HĐND - UBND quận.

Quang cảnh kỳ họp thứ 7 HĐND quận Bắc Từ Liêm.
Quang cảnh kỳ họp thứ 7 HĐND quận Bắc Từ Liêm.

Cùng với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã kịp thời ứng phó thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước nâng cao đời sống của người dân với tinh thần “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhấn mạnh tại kỳ họp này, HĐND quận sẽ xem xét, quyết nghị 4 nghị quyết liên quan đến các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách Nhà nước của quận. Bí thư Quận ủy Vũ Hà đề nghị các vị đại biểu HĐND quận với kinh nghiệm thực tiễn, cần phát huy tinh thần trách nhiệm trước Nhân dân. Căn cứ vào các quy định của pháp luật và tình hình thực tế của quận, thảo luận, phân tích, đánh giá, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để các cơ quan chủ trì tiếp thu, giải trình trước HĐND quận. Quyết nghị thông qua các nội dung đảm bảo khách quan, phù hợp, có tính khả thi cao, tạo đồng thuận trong Nhân dân, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để các cấp, ngành của quận triển khai thực hiện trong thời gian tới bảo đảm đồng bộ, hiệu quả.

Cùng với đó, quận cần tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất. Kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn cho các dự án có khả năng giải ngân tốt nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công được Quận xác định là tiêu chí đánh giá mức độ thi đua hoàn thành nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị, cá nhân trên địa bàn quận.

Bí thư Quận ủy cũng đề nghị HĐND quận tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc quyết định các nội dung quan trọng của quận. Tổ chức triển khai thực hiện hiệu các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm theo Kế hoạch số 94-KH/QU của Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm về thực hiện Đề án 15-ĐA/TU ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Quan tâm đến các vấn đề dân sinh bức xúc được cử tri, dư luận quan tâm để chọn lựa làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình, cùng UBND quận tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy trình thực hiện và đề xuất các giải pháp theo quy định của Luật, phù hợp với thực tiễn phát triển của quận để tạo động lực cho sự phát triển chung của quận và nâng cao đời sống Nhân dân.