DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Kỳ họp thứ hai HĐND TP khóa XVI đã thành công tốt đẹp, đảm bảo quy định phòng chống dịch

Linh Nguyễn (ảnh: Thanh Hải)
23-09-2021 12:55
Kinhtedothi-“Kỳ họp này là kỳ họp đầu tiên được HĐND TP tổ chức bằng hình thức kết hợp vừa trực tiếp, vừa trực tuyến (gồm 1 ngày họp trực tuyến và nửa ngày họp trực tiếp), vừa đảm bảo đủ thời gian để xem xét, thảo luận và quyết nghị những vấn đề quan trọng của kỳ họp, vừa đảm bảo quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19..." - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định khi phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Trưa nay (23/9), phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Sau một ngày rưỡi làm việc với tinh thần đổi mới, tích cực, trách nhiệm, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các chương trình đề ra.

Chủ tịch HĐND TP nêu rõ, Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khoá XVI là kỳ họp được tổ chức theo cách thức rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, TP vừa trải qua thời gian thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 4. Các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở vẫn đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng, đời sống Nhân dân. Trước tình hình đó, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các sở, ban, ngành của TP đã rất tích cực, trách nhiệm, tập trung chuẩn bị nội dung Kỳ họp; xây dựng phương án tổ chức kỳ họp đảm bảo khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tiễn của TP.

Chủ tịch HDDND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc Kỳ họp 
“Kỳ họp này là kỳ họp đầu tiên được HĐND TP tổ chức bằng hình thức kết hợp vừa trực tiếp, vừa trực tuyến (gồm 1 ngày họp trực tuyến và nửa ngày họp trực tiếp), vừa đảm bảo đủ thời gian để xem xét, thảo luận và quyết nghị những vấn đề quan trọng của kỳ họp, vừa đảm bảo quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt tại Kỳ họp, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, HĐND TP đã kịp thời tổ chức quyên góp, ủng hộ. Đây là việc làm rất thiết thực, ý nghĩa và nhân văn của các đại biểu” - Chủ tịch HĐND TP nói.
Theo Chủ tịch HĐND TP, tại Kỳ họp này, đồng chí Bí thư Thành ủy đã tới dự và có phát biểu chỉ đạo quan trọng về những định hướng lớn của TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND, đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn trước mắt và lâu dài. Chủ tịch UBND TP đã có bài phát biểu tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND TP quan tâm và đề ra các 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ trong thời gian tới.
Đặc biệt, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, tại kỳ họp này, HĐND TP đã xem xét về tình hình phát triển kinh tế, xã hội 8 tháng đầu năm và đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021 và thống nhất đánh giá: 8 tháng đầu năm 2021, các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật… HĐND TP đánh giá cao nỗ lực của UBND TP, các cấp, các ngành và các địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời phát triển kinh tế, duy trì tăng trưởng, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khoẻ của Nhân dân. Tình hình dịch bệnh cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát; các chỉ tiêu phát triển KT-XH tiếp tục đạt mức tăng trưởng; an ninh, quốc phòng được giữ vững; an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo, đảm bảo; các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao được thực hiện phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch; các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước diễn ra tuyệt đối an toàn. HĐND TP cũng đã xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo, 2 nghị quyết thường kỳ và 16 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh, quốc phòng.
Các đại biểu dự phiên bế mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 
“Các Nghị quyết được HĐND TP ban hành có vai trò quan trọng để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP năm 2021 cũng như của cả nhiệm kỳ. HĐND TP đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, bài bàn, thực chất, đảm bảo các Nghị quyết đi vào cuộc sống, với những kết quả, sản phẩm và mục tiêu cụ thể phát triển Thủ đô và cuộc sống bình yên, hạnh phúc, tốt đẹp của Nhân dân. Đối với nhiệm vụ trước mắt, tiếp tục bám sát tình hình, triển khai các giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa để vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển KT-XH; trong đó, ưu tiên tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và thực hiện các chính sách an sinh xã hội; tiếp tục rà soát, triển khai các chính sách, cơ chế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển SXKD” - Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.
Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP cũng nhấn mạnh, tại kỳ họp này, HĐND TP đã thực hiện việc kiện toàn bổ sung chức danh Ủy viên UBND đối với Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao để đảm bảo bộ máy của UBND TP hoạt động thông suốt và hiệu quả. Đặc biệt, tại kỳ họp, căn cứ các quy định của Luật, HĐND TP tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động chất vấn để phù hợp với tình hình thực tiễn của TP: Không tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội trường mà tổ chức chất vấn bằng văn bản với 30 câu chất vấn gồm 5 nhóm vấn đề quan trọng mà cử tri và Nhân dân đang quan tâm như: Công tác phòng chống dịch Covid-19; các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho SXKD, duy trì phát triển KT-XH... Ngày 16/9/2021, UBND TP đã có báo cáo số 242 gửi đến các vị đại biểu HĐND TP. Sau kỳ họp này, đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo rà soát. Đối với những nội dung còn tồn tại, hạn chế, chậm triển khai cần xây dựng lộ trình, kế hoạch chi tiết và phân công rõ trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương để tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm và hiệu quả. Thường trực HĐND TP sẽ chỉ đạo sát sao việc giám sát chặt chẽ những nội dung đã kiến nghị, kết luận nhưng chậm chuyển biến.