Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026

Nhóm PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Dự Kỳ họp, có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương...

 Các đại biểu dự Kỳ họp

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP, lãnh đạo HĐND TP khóa XV, đại diện các ban Đảng Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP, Văn phòng UBND TP; đại diện các sở, ban, ngành TP… và 95 ông bà vừa trúng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ Nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 sáng nay (23/6), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XV Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Thực hiện Luật Tổ chức Chính quyền địa phương; Hướng dẫn 883 ngày 02/6/2021 của UBTV Quốc hội, hôm nay, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất để thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND TP theo quy định của Luật. 

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đại biểu dự Kỳ họp
Cùng với cả nước, TP Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của Nhân dân Thủ đô. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn cao, đạt 99,16%. TP đã bầu đúng, bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND TP, đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần; bầu được 1.052 đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã; bầu 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Thành tích, kết quả nổi bật này thể hiện rõ sự đoàn kết, thống nhất, ý thức chính trị, dân chủ, trách nhiệm cao trong Nhân dân và cử tri Thủ đô để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng.
“Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các vị đại biểu được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND Thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 và chúc các vị hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân” - Chủ tịch HĐND TP nói.
 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc Kỳ họp
Theo Chủ tịch HĐND TP, Kỳ họp thứ nhất HĐND TP được tổ chức hôm nay để thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm TAND Nhân dân theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền TP nhiệm kỳ mới.
Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ 17, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ TP thành các Nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.
Chủ tịch HĐND TP cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 97 của Quốc hội, Nghị định số 32 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, nên tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét thông qua các nghị quyết chuyên đề nhằm bảo đảm sự vận hành thông suốt ở cấp phường khi không tổ chức HĐND và cơ chế chính sách trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đó là: Điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị; một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội. Thông qua 2 nghị quyết trên tại Kỳ họp thứ nhất cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc, đồng hành của HĐND TP trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, quan trọng của TP.
 Quang cảnh Kỳ họp
“Là Kỳ họp đầu tiên của HĐND TP khóa XVI, mang theo nhiều kỳ vọng và niềm tin của Nhân dân Thủ đô, với phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, chúng ta tin tưởng rằng, HĐND TP sẽ thực sự tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri. Nối tiếp truyền thống, kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, HĐND, UBND TP sẽ tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực để đảm đương công việc và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó" - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.
Cử tri vui mừng, phấn khởi trước sự thành công của các bước trong công tác bầu cử 

Tại Kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI.

Theo báo cáo, cử tri Thủ đô thống nhất cao với các chủ trương, chính sách của Thành phố trong điều hành phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của đất nước nói chung và Thủ đô nói riêng, nhưng với các chủ trương, chính sách kịp thời của HĐND Thành phố đã giúp Nhân dân khắc phục những khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng lòng quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đặt ra của Thành phố.

Cử tri vui mừng, phấn khởi trước sự thành công của các bước trong công tác bầu cử đã thực sự chọn ra những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026. Các cử tri hoàn toàn nhất trí với chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu HĐND Thành phố, các chương trình hành động đều được đầu tư kỹ càng, sát với thực tế từng địa phương nơi các ứng cử viên vận động bầu cử.

  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri

Cử tri hy vọng rằng các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 nếu trúng cử sẽ thực hiện đúng chương trình hành động đã đề ra, quan tâm lắng nghe cơ sở để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ đó giúp Thủ đô Hà Nội nói chung và địa phương nói riêng phát triển ngày càng giàu, đẹp văn minh.

Trên cơ sở 165 ý kiến của các cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổng hợp theo các lĩnh vực cụ thể như sau:

Cử tri đề nghị có những chính sách phù hợp hỗ trợ Nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng; quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ các huyện trong việc thực hiện các tiêu chí thành lập quận; đẩy nhanh tiến độ phân bổ các dự án cho các huyện nhằm thu hút đầu tư, cải tạo hạ tầng cơ sở; đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn, đặc biệt là các dự án đã giải phóng xong mặt bằng; đề nghị có chính sách phù hợp quan tâm tới các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi dưới 30% diện tích đất nông nghiệp để tạo sự công bằng đối với các hộ có đất thu hồi; đề nghị quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, có địa phương thực hiện dồn điền đổi thửa đã 05 năm người dân chưa cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề nghị Thành phố kiến nghị Trung ương xây dựng kế hoạch bàn giao dứt điểm diện tích đất các nông, lâm trường, xí nghiệp như: Nông trường Việt Mông, Nông trường dứa Suối Hai, xí nghiệp Nông - Lâm nghiệp Sông Đà, công ty cổ phần giống Quốc gia, xí nghiệp lâm sinh... về cho địa phương quản lý.

Cử tri đề nghị quan tâm quản lý việc nhập cảnh người nước ngoài, kịp thời phát hiện những đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để có những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tránh việc lây lan ra cộng đồng.
 Các đại biểu dự Kỳ họp

Cử tri đề nghị cần quan tâm đến chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt là những xã khó khăn để đảm bảo đồng bộ được hệ thống giáo dục; đề nghị cần có những giải pháp để chấm dứt tình trạng bạo lực học đường; tăng số lượng học bổng đối với học sinh, sinh viên khi đang học và tạo điều kiện việc làm cho sinh viên khi ra trường; Đề nghị bổ sung đầy đủ số lượng giáo viên tại các huyện, đặc biệt là giáo viên bộ môn tự chọn như: Tiếng Anh, Tin học; tăng mức hỗ trợ cho học sinh các xã miền núi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đề nghị miễn học phí đối với học sinh mẫu giáo và học sinh THCS được hưởng như học sinh tiểu học.

Cử tri đề nghị quan tâm hỗ trợ phát triển các làng nghề, phát triển kinh tế du lịch; các cử tri tại cấp huyện mong muốn được hỗ trợ về kỹ thuật, cây, con giống mới, xây dựng nền nông nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa , xây dựng các chuỗi liên doanh, liên kết trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp; cử tri tại các khu đô thị mới đề nghị cần sớm có quy hoạch chi tiết, thu hút đầu tư phát triển...

Tiếp tục đổi mới toàn diện hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND TP

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Kỳ họp đã chúc mừng 95 đại biểu được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu vào HĐND Thành phố khóa XVI, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI là kỳ họp quan trọng, mở đầu cho các hoạt động của HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kỳ họp lần này được diễn ra trong bối cảnh toàn Thành phố đang thực hiện rất tích cực, hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội.

Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII đã xác định chủ đề “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Đồng thời xác định 3 khâu đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm và trong 14 giải pháp để thực hiện nghị quyết Đại hội đã xác định “tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và của Đoàn Đại biểu Quốc hội” với hai nhiệm vụ chính là đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Điều đó cho thấy nhiệm vụ của các cơ quan của Thành phố, trong đó có các cơ quan của HĐND, các đại biểu HĐND là rất lớn. Để thực hiện được yêu cầu đó đòi hỏi phải só sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, sự vào cuộc thực sự của các cấp chính quyền Thành phố, thực hiện đồng bộ các giải pháp với quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Hà Nội với vị trí là Thủ đô, là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn của cả nước về văn hóa, khoa học, giáo dục, giao dịch quốc tế; là động lực phát triển của vùng Thủ đô, vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhận thức được tầm quan trọng đó, đồng thời để đảm bảo sự liên tục trong hoạt động của các cơ quan của HĐND cũng như của chính quyền thành phố; với sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, khoa học của HĐND, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thành ủy, kỳ họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Bên cạnh việc cho ý kiến và quyết nghị các vấn đề liên quan đến Công tác nhân sự thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND Thành phố và Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021-2026…; HĐND sẽ quyết nghị những vấn đề quan trọng, cấp bách của Thủ đô, đó là: Thông qua Nghị quyết về: Điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết về một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, có vị trí và vai trò hết sức quan trọng... Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, có vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề. Trong nhiệm kỳ vừa qua, HĐND Thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, được đánh giá là “điểm sáng, hình mẫu” trong hoạt động của cơ quan dân cử cả nước.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đặt lên vai HĐND, các đại biểu HĐND là rất nặng nề. Để đảm bảo tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND khóa XVI với nhiều nội dung lớn, thời gian không nhiều, trước hết, các đại biểu HĐND cần tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND Thành phố trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hai là, về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để đảm bảo tính liên tục, kịp thời, phù hợp với chương trình công tác toàn khóa của HĐND Thành phố; tại kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố đã xây dựng và trình HĐND Thành phố về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các đại biểu cần thảo luận kỹ về nội dung, số lượng, thời gian của các kỳ họp để đảm bảo khoa học, có tính khả thi, bao quát được các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và lượng hóa, dự báo được các vấn đề có thể phát sinh của Thành phố trong thời gian tới.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Ba là, đối với Nghị quyết về điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết về một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố. Đây là các nội dung hết sức quan trọng, cần thực hiện ngay để triển khai Nghị quyết 97 của Quốc hội và cụ thể hóa Nghị định 32 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021); đồng thời, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả, kịp thời hỗ trợ, động viên các lực lượng ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội. Các đồng chí cần thảo luận về phạm vi, đối tượng, nguồn lực và mức chi để vừa tuân thủ với các quy định của pháp luật, vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố.

Bốn là, đối với hoạt động của HĐND và của các đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, tôi đề nghị cần tiếp tục đổi mới toàn diện hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, nâng cao chất lượng kỳ họp, bảo đảm quyết định kịp thời các vấn đề lớn, quan trọng, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn, yêu cầu phát triển của Thủ đô, có tính khả thi cao để đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau khi ban hành. Công tác giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND cần có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, chăm lo đời sống nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Các đại biểu HĐND phải bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, mở rộng các hình thức tiếp xúc cử tri, kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, ý nguyện của cử tri, xem xét giải quyết có hiệu quả các kiến nghị của cử tri, nhất là các yêu cầu dân sinh bức xúc. Tăng cường công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Phối hợp chặt chẽ hoạt động của HĐND với UBND, MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cùng các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị của Thành phố.

 Các đại biểu bầu các chức danh HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026

Năm là, đối với hoạt động của UBND Thành phố, phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của UBND và cơ quan hành chính các cấp. Qua đó, UBND Thành phố phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hiệu lực hiệu quả, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy, Chương trình hành động của Đảng bộ Thành phố và nghị quyết HĐND Thành phố để triển khai, cụ thể hóa các nội dung và tổ chức thực hiện có hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.

“Năm 2021, mở đầu nhiệm kỳ mới, với nhiều cơ hội và cũng không ít khó khăn thách thức; nhiệm vụ đặt ra phía trước hết sức quan trọng, cấp bách và nặng nề. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội mong đợi HĐND, UBND Thành phố tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo và những đóng góp ngày càng thực chất nhằm không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp tục được bầu làm Chủ tịch HĐND TP Hà Nội

Tại Kỳ họp, các đại biểu bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026. Với 94 đại biểu tham dự Kỳ họp (trong tổng số 95 đại biểu HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026), có 92 phiếu đạt 97,87% tổng số đại biểu có mặt, căn cứ kết quả kiểm phiếu, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã trúng cử Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại đây, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử. Theo đó, 100% đại biểu biểu có mặt biểu quyết nhất trí bầu ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Nghị quyết này cũng giao Thường trực HĐND TP hoàn thiện thủ tục trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch HĐND TP Hà Nội theo quy định.

 Các đại biểu bầu chức danh chủ chốt HĐND, UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026

Bà Phùng Thị Hồng Hà và ông Phạm Quí Tiên được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND TP 

Với 94 đại biểu có mặt tại Kỳ họp (trong tổng số 95 đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI), bà Phùng Thị Hồng Hà có 89 phiếu đồng ý, đạt 94,68% số đại biểu có mặt và đạt 93,68% tổng số đại biểu HĐND TP. Ông Phạm Qúi Tiên có 92 phiếu đồng ý, đạt 97,87 % số đại biểu có mặt và đạt 96,84% tổng số đại biểu HĐND TP.

Cũng tại đây, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Phùng Thị Hồng Hà và ông Phạm Qúi Tiên. Nghị quyết này giao Thường trực HĐND TP hoàn thiện thủ tịch đối với bà Phùng Thị Hồng Hà và ông Phạm Quí Tiên theo quy định.

 Bầu các chức danh Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của HĐND TP khóa XVI

Với 91/92 đại biểu có mặt, đạt 95,79% tổng số đại biểu HĐND TP khóa XV đã biểu quyết nhất trí thông qua dự thảo Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử các chức danh Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban các Ban HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đại biểu bấm nút thông qua dự thảo Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử các chức danh Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban các Ban HĐND TP khóa XVI

Theo đó, HĐND TP Hà Nội căn cứ kết quả kiểm phiếu, xác nhận kết quả bầu các ông, bà có tên sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP: Bà Hồ Vân Nga giữ chức vụ Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; ông Vũ Ngọc Anh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; ông Nguyễn Minh Tuân giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP: Ông Nguyễn Thanh Bình giữ chức vụ Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội; ông Nguyễn Quang Thắng giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội; bà Hoàng Thị Tú Anh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội.

Ban Pháp chế HĐND TP: Ông Duy Hoàng Dương giữ chức vụ Trưởng Ban Pháp chế; bà Hoàng Thị Thúy Hằng giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Pháp chế; bà Nguyễn Bích Thủy giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Pháp chế.

Ban Đô thị HĐND TP: Ông Nguyễn Nguyên Quân giữ chức vụ Trưởng Ban Đô thị; ông Hoàng Việt Cường giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Đô thị; ông Trần Hợp Dũng giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Đô thị.

Ông Chu Ngọc Anh tái đắc cử Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026

Theo kết quả được công bố, với 94 đại biểu tham dự Kỳ họp (trong tổng số 95 đại biểu HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026), có 92 phiếu đạt 97,87% tổng số đại biểu có mặt, căn cứ kết quả kiểm phiếu, ông Chu Ngọc Anh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tại đây, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử. Theo đó, 100% đại biểu có mặt biểu quyết nhất trí bầu ông Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Nghị quyết này cũng giao Thường trực HĐND TP hoàn thiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo quy định.