Ký kết điều lệ chính thức thành lập AIIB

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (29/6), đại diện 50/57 thành viên sáng lập của Ngân hàng Phát triển Hạ tầng châu Á (AIIB) đã có mặt tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh (Trung Quốc) ký kết điều lệ thành lập AIIB và đặt ra các nguyên tắc cơ bản cho thiết chế tài chính này.

Trước đó, nội dung điều lệ thành lập đã được các nước thành viên thỏa thuận và ký tắt bản ghi nhớ vào ngày 24/10/2014. Bản hiến chương thu nhỏ này định hình nguyên tắc thành lập và hoạt động của AIIB trong tương lai, góp phần giúp ngân hàng này có thể hoạt động trong năm nay.

Theo đó, Trung Quốc sẽ đóng góp 30,34% cổ phần tại AIIB với 29,78/100 tỷ USD số vốn ban đầu. Điều này đồng nghĩa với việc, lá phiếu Bắc Kinh sẽ chiếm 26,06% quyết định của ngân hàng AIIB trong những chính sách tiếp theo.
Thống đốc Ngân hàng T.Ư Australia Joe Hockey ký kết điều lệ chính thức thành lập AIIB.
Thống đốc Ngân hàng T.Ư Australia Joe Hockey ký kết điều lệ chính thức thành lập AIIB.
Ngoài 75% cổ phần từ các nước châu Á đóng góp, 25% tổng số vốn còn lại sẽ do các nước châu Âu, Mỹ La-tin đóng góp. Trong tương lai, khi AIIB mở rộng thành viên, các nước ngoài châu Á có thể sẽ có cổ phần lớn hơn, nhưng không được vượt quá 30% tổng số vốn.
Sau khi ký kết, các nước thành viên sẽ có thời gian điều chỉnh luật pháp quốc gia. AIIB sẽ hoạt động và có tư cách pháp nhân ngay khi có ít nhất 50% tổng số vốn và 10 quốc gia hoàn tất các điều khoản đã ký kết.

Để đạt được tiêu chuẩn của một nền móng kinh tế chuyên nghiệp, hiệu quả và trong sạch, AIIB quyết định công khai toàn bộ mua sắm công, không trả lương hay cung cấp nơi ở cho thành viên hội đồng quản trị … Động thái này được cho là nhằm giải tỏa nghi ngại của Mỹ và Nhật Bản về tính minh bạch của AIIB, vốn bị Washington và Tokyo coi là “đối thủ” cạnh tranh với các định chế tài chính lớn như Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần