Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 14/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Chính phủ Việt Nam đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Chính phủ San Marino.

Được sự ủy quyền của Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung đã cùng ông Claudio Felici, Bộ trưởng Tài chính và Ngân sách Cộng hòa San Marino ký chính thức Hiệp định nói trên nhằm ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và tài sản và tăng cường sự phát triển có kỷ cương của quan hệ kinh tế hai nước trong khuôn khổ hợp tác lớn hơn.

 
Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần - Ảnh 1
 
Lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và San Marino. (Ảnh: Phạm Thành/Vietnam+)

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và San Marino có những điều khoản quy định rất rõ về việc thu thuế của doanh nghiệp hai nước khi hợp tác, làm ăn với nhau và các doanh nghiệp chỉ phải nộp thuế ở một nước.

Ngoài ra, Hiệp định còn quy định về việc ngăn ngừa trốn thuế thu nhập, thuế tài sản cũng như trách nhiệm của của cá nhân và doanh nghiệp hai nước khi đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam và San Marino.

Thứ trưởng Trương Chí Trung nhấn mạnh, việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và San Marino sẽ tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rất rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư hai bên tiến hành các hoạt động kinh doanh và đầu tư. Bên cạnh đó, Hiệp định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới, góp phần bảo đảm các ưu đãi về thuế đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đồng thời mở ra quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư của Việt Nam với các nước châu Âu.

Thứ trưởng Trương Chí Trung khẳng định Việt Nam và San Marino sẽ tổ chức thực hiện thành công Hiệp định này. Bộ Tài chính hai nước sẽ phối hợp tích cực để triển khai hiệp định một cách hiệu quả, tạo tiền đề tốt cho các hoạt động trao đổi kinh tế, thương mại song phương. Và khi Hiệp định có hiệu lực, không chỉ quan hệ hai nước phát triển mà đầu tư thương mại cũng sẽ phát triển theo, tạo nên dòng vốn đầu tư luân chuyển, thúc đẩy giao dịch thương mại giữa hai nước tốt hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hai bên cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội tăng cường khả năng kinh doanh của mình.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính và Ngân sách San Marino, ông Felici chia sẻ, mặc dù Việt Nam và San Marino có những thể chế khác nhau, nhưng hai nước đã thành công khi ký kết được Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu như hiện nay thì Hiệp định này có ý nghĩa rất quan trọng đối với một nước nhỏ như San Marino.

Mặc dù quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam và San Marino hiện còn hạn chế, nhưng việc ký kết Hiệp định sẽ mang lại lại nhiều lợi ích, tạo sức hấp dẫn mới đối với sự hợp tác, phát triển của hai nước. Ngoài ra, Hiệp định cũng sẽ mở rộng môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp San Marino tiếp cận với luật pháp Việt Nam. Điều này thực sự mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư San Marino khi đặt mối quan hệ giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam và tăng vốn đầu tư vào Việt Nam.

San Marino là một trong những nước nhỏ nhất trên thế giới tại Châu Âu, có diện tích khoảng 61,5km2 với 30.000 dân, nằm trong vùng Emilia-Romagna thuộc miền Trung Italy, nhưng là một nhà nước hoàn toàn độc lập với Italy. San Marino theo thể chế cộng hòa nghị viện, có quan hệ ngoại giao với rất nhiều nước trên thế giới và là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc. Việt Nam và San Marino thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2007.

Cùng ngày, nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 36 của Hội đồng Quản trị Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD), Thứ trương Trương Chí Trung đã gặp xã giao Phó Chủ tịch IFAD Kevin Cleaver. Trao đổi tại cuộc gặp, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của IFAD đồng thời ghi nhận vai trò quan trọng của IFAD đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm trong phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam thời gian qua.

Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của IFAD trong các dự án giảm nghèo vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc của Việt Nam với điều kiện vay có nhiều ưu đãi và sẵn sằng hợp tác tốt hơn trong thời gian tới nhằm đóng góp vào thành công chung của IFAD.

Thứ trưởng Trương Chí Trung cũng khẳng định, là một thành viên, Việt Nam đã tham gia đóng góp tích cực vào hoạt động của IFAD tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu, đồng thời cũng hưởng ửng tối đa mọi lời kêu gọi của IFAD. Thời gian qua, Việt Nam đã cố gắng thực hiện một cách có hiệu quả nhất nguồn tài trợ của IFAD trong các dự án tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch IFAD Kevin Cleaver cho biết IFAD rất tự hào là đối tác của Việt Nam cũng như có đóng góp một phần vào thành công của Việt Nam trong các dự án phát triển nông nghiệp thời gian qua. Ông cũng bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thành viên tích cực, có trách nhiệm của IFAD.

Ngay sau buổi gặp với Phó Chủ tịch IFAD Kevin Cleaver, Thứ trưởng Trương Chí Trung và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đã thay mặt Chính phủ và Nhà nước CHXHCN Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị cho bà Atsuko Toda, nguyên Giám đốc Quốc gia chương trình IFAD tại Việt Nam, vì sự đóng góp tích cực của bà đối với chương trình xóa đói giảm nghèo, các dự án nông thôn tại Việt Nam. Thứ trưởng Trương Chí Trung cũng thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính trao cho bà Átsukô Tôđa Kỷ niệm chương vì những đóng góp của bà Tôđa đối với ngành Tài chính Việt Nam.

Bà Atsuko Toda là Giám đốc Chương trình quốc gia của IFAD phụ trách Việt Nam từ tháng 1/2004 đến tháng 4/2011. Từ tháng 1/2007, bà Atsuko Toda được cử sang mở Văn phòng quốc gia tại Việt Nam. Trong thời gian hơn 8 năm trực tiếp điều hành, xây dựng và thực hiện chương trình hợp tác của IFAD tại Việt Nam, bà đã tích cực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công cuộc phát triển nông nghiệp và nông thôn cũng như các chương trình xóa đói, giảm nghèo.

Phát biểu sau khi nhận Huân chương Hữu nghị và Kỷ niệm chương, bà Atsuko Toda bày tỏ sự xúc động và cho biết bà rất trân trọng tình cảm mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho bà.

Đối với bà, những ngày tháng làm việc tại Việt Nam là khoảng thời gian bà không bao giờ quên. Đặt tay lên tấm Huân chương đeo trước ngực, bà Atsuko Toda nói một cách đầy cảm động: “Tôi yêu Việt Nam”.