Ký kết Thỏa thuận mua bán khí Sư Tử Trắng giai đoạn 2A

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 31/8 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Lễ ký kết Thoả thuận mua bán khí Sư Tử Trắng, Lô 15-1 giai đoạn 2A.

Lãnh đạo PVN và đại diện các Bên Nhà thầu ký kết Thỏa thuận mua bán khí Sư Tử Trắng giai đoạn 2A.
Mỏ Sư Tử Trắng là mỏ khí condensate được phát hiện vào năm 2003, Cửu Long JOC đã tiến hành thực hiện kế hoạch khai thác thử dài hạn cho mỏ vào năm 2012 nhằm thu thập thêm thông tin về khả năng khai thác dài hạn của vỉa. Ngày 7/8/2015, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1289/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển mỏ Dự án khai thác khí Sư Tử Trắng giai đoạn 1.
Với việc đưa vào khai thác 2 giếng khai thác mới, nguồn khí Sư Tử Trắng giai đoạn 1 đã có dòng khí đầu tiên từ tháng 11/2016. Ngày 6/12/2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 91/QĐ-TTg về việc Kế hoạch phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A làm cơ sở cho việc triển khai phát triển mỏ giai đoạn 2B kế tiếp.
Qua thời gian làm việc khẩn trương liên tục, tích cực và dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp lãnh đạo các bên, kết quả đã đàm phán thành công Thỏa thuận mua bán khí Sư Tử Trắng giai đoạn 2A với các điều khoản và điều kiện tiêu chuẩn của một thỏa thuận bán khí tự nhiên, phù hợp phạm vi công việc và đặc thù của Dự án.
Theo đó, dự kiến bắt đầu khai thác dòng condensate, khí thương mại đầu tiên cuối năm 2020 đầu năm 2021. Với sản lượng mỗi năm khoảng 0,6 tỷ m3 khí và gần 1 triệu thùng condensate, Dự án sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể cho Tập đoàn và Ngân sách Nhà nước cũng như đảm bảo các cam kết cấp khí cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ khi các nguồn khí khác bắt đầu suy giảm.
Phát biểu tại buổi Lễ, Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung nhấn mạnh, thành công của Dự án khai thác khí Sử Tử Trắng giai đoạn 2A này sẽ đóng góp quan trọng cho sản lượng khai thác của Tập đoàn cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cho các Bên Nhà thầu, đối tác tham gia dự án. Ngoài ra, với vị trí của mình, Dự án sẽ góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo và đảm bảo năng lượng cho đất nước.