Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kỷ lục gần 3,3 triệu người mất việc trong một tuần tại Mỹ

Kinhtedothi - Gần 3,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước - nhiều gấp 4 lần kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1982, trong bối cảnh suy thoái kinh tế lan rộng do dịch Covid-19 bùng phát.
Biến động số lượng đơn xét trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong 20 năm qua, bao gồm 2 giai đoạn xảy ra suy thoái kinh tế.

Theo AP, tại Mỹ, hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp thường phản ánh tốc độ sa thải lao động. Và tốc độ sa thải lớn chắc chắn sẽ đẩy nhanh nền kinh tế Mỹ chìm vào suy thoái. Doanh thu tại các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và các hãng hàng không hiện đã tắt. Doanh số bán ô tô đang giảm mạnh, và nhiều nhà sản xuất xe hơi cũng đã đóng cửa một số nhà máy. Hầu hết các chủ lao động phải cắt giảm công việc để cân đối các khoản thanh toán cho vay và các chi phí cố định khác.
Một số nhà kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể lên tới 13% vào tháng 5 tới. Để so sánh, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong cuộc Đại suy thoái, kết thúc vào năm 2009, là 10%.
Đáng nói, sự sụt giảm diễn ra vô cùng chóng vánh, khi mới chỉ hồi tháng 2, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ vẫn còn ở mức thấp nhất trong 50 năm qua - 3,5% và nền kinh tế số 1 thế giới đã tăng trưởng tương đối ổn định.
Khi tình trạng sa thải gia tăng, việc mở rộng đáng kể trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ do dịch Covid-19 đang rất được kỳ vọng ở một dự luật cứu trợ kinh tế sắp được phê chuẩn bước cuối cùng tại Quốc hội. Một điều khoản trong dự luật đề cập đến việc cung cấp thêm 600 USD/tuần so với khoản hỗ trợ thất nghiệp mà các tiểu bang đang cung cấp. Một số khác sẽ kéo dài thêm 13 tuần trợ cấp ngoài 6 tháng trợ cấp thất nghiệp mà hầu hết các bang đang cung cấp.
Luật riêng được thông qua tuần trước cung cấp tới 1 tỷ USD cho các tiểu bang để tăng cường khả năng xử lý các vấn đề do Covid-19. Nhưng số tiền đó sẽ mất thời gian để được giải ngân.
Và ngay cả đối với những người lao động có thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, các quyền lợi thông thường sẽ phải mất từ 2-3 tuần để khởi động, giúp người nộp đơn nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Các cơ quan nhà nước trước tiên phải liên hệ với chủ cũ của họ để xác minh lịch sử công việc và thu nhập của họ. Chỉ sau đó, các khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của nhân viên mới được tính. Nhiều người mất việc trong những ngày gần đây tại Mỹ thậm chí không thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì các trang web và hệ thống điện thoại của quốc gia đã quá tải.
Ellen Zentner, một nhà kinh tế tại Morgan Stanley, dự báo rằng Mỹ có thể mất 17 triệu việc làm trong tháng 5 - gấp đôi tổng số 8,7 triệu việc làm đã sụt giảm trong cuộc Đại suy thoái. Bà hy vọng tỷ lệ thất nghiệp trung bình là 12,8% trong tháng 6, đây sẽ là mức cao nhất kể từ những năm 1930.
Tuy nhiên, Zentner cũng hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm nay, nhưng dù vậy, "tỷ lệ thất nghiệp vẫn có thể chạm mức 5% vào cuối năm tới".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ