Kỷ lục gần 3,3 triệu người mất việc trong một tuần tại Mỹ

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần 3,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước - nhiều gấp 4 lần kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1982, trong bối cảnh suy thoái kinh tế lan rộng do dịch Covid-19 bùng phát.

Biến động số lượng đơn xét trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong 20 năm qua, bao gồm 2 giai đoạn xảy ra suy thoái kinh tế.

Theo AP, tại Mỹ, hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp thường phản ánh tốc độ sa thải lao động. Và tốc độ sa thải lớn chắc chắn sẽ đẩy nhanh nền kinh tế Mỹ chìm vào suy thoái. Doanh thu tại các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và các hãng hàng không hiện đã tắt. Doanh số bán ô tô đang giảm mạnh, và nhiều nhà sản xuất xe hơi cũng đã đóng cửa một số nhà máy. Hầu hết các chủ lao động phải cắt giảm công việc để cân đối các khoản thanh toán cho vay và các chi phí cố định khác.
Một số nhà kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể lên tới 13% vào tháng 5 tới. Để so sánh, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong cuộc Đại suy thoái, kết thúc vào năm 2009, là 10%.
Đáng nói, sự sụt giảm diễn ra vô cùng chóng vánh, khi mới chỉ hồi tháng 2, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ vẫn còn ở mức thấp nhất trong 50 năm qua - 3,5% và nền kinh tế số 1 thế giới đã tăng trưởng tương đối ổn định.
Khi tình trạng sa thải gia tăng, việc mở rộng đáng kể trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ do dịch Covid-19 đang rất được kỳ vọng ở một dự luật cứu trợ kinh tế sắp được phê chuẩn bước cuối cùng tại Quốc hội. Một điều khoản trong dự luật đề cập đến việc cung cấp thêm 600 USD/tuần so với khoản hỗ trợ thất nghiệp mà các tiểu bang đang cung cấp. Một số khác sẽ kéo dài thêm 13 tuần trợ cấp ngoài 6 tháng trợ cấp thất nghiệp mà hầu hết các bang đang cung cấp.
Luật riêng được thông qua tuần trước cung cấp tới 1 tỷ USD cho các tiểu bang để tăng cường khả năng xử lý các vấn đề do Covid-19. Nhưng số tiền đó sẽ mất thời gian để được giải ngân.
Và ngay cả đối với những người lao động có thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, các quyền lợi thông thường sẽ phải mất từ 2-3 tuần để khởi động, giúp người nộp đơn nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Các cơ quan nhà nước trước tiên phải liên hệ với chủ cũ của họ để xác minh lịch sử công việc và thu nhập của họ. Chỉ sau đó, các khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của nhân viên mới được tính. Nhiều người mất việc trong những ngày gần đây tại Mỹ thậm chí không thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì các trang web và hệ thống điện thoại của quốc gia đã quá tải.
Ellen Zentner, một nhà kinh tế tại Morgan Stanley, dự báo rằng Mỹ có thể mất 17 triệu việc làm trong tháng 5 - gấp đôi tổng số 8,7 triệu việc làm đã sụt giảm trong cuộc Đại suy thoái. Bà hy vọng tỷ lệ thất nghiệp trung bình là 12,8% trong tháng 6, đây sẽ là mức cao nhất kể từ những năm 1930.
Tuy nhiên, Zentner cũng hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm nay, nhưng dù vậy, "tỷ lệ thất nghiệp vẫn có thể chạm mức 5% vào cuối năm tới".