Kỹ năng nuôi dạy con thời 4.0

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gần đây, bạo lực học đường đã và đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy có bao giờ chúng ta tự hỏi những hành xử của người lớn từ cuộc sống đã vô tình tạo ra sự hẫng hụt về mặt tâm lý, sự lệch chuẩn trong nhận thức về cung cách ứng xử của học sinh?

Nhiều phụ huynh quan niệm rằng, họ luôn cố gắng dạy con tốt nhất có thể. Tuy nhiên, có những cách giáo dục sai lầm đã khiến con cái hư hỏng, làm hạn chế năng lực phát triển của con, từ đó, dẫn đến hậu quả khôn lường.
 Quang cảnh hội thảo.
Ngày 6/4, tại hội thảo “Hành trang cho con làm chủ kỷ nguyên 4.0”, chị Phan Thị Hồ Điệp – mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đã cùng nhiều phụ huynh giải tỏa vấn đề “nóng”: Đó là trước thời đại 4.0, trước những tác động của xã hội, cha mẹ làm thế nào để nuôi dạy con khi lớn lên có phẩm chất tốt nhất, có tấm lòng nhân hậu và thành công, tránh những hậu quả không đáng có trong môi trường sư phạm.
Với kinh nghiệm của một giáo viên sư phạm và trải nghiệm nuôi dạy Đỗ Nhật Nam, chị Phan Thị Hồ Điệp cho rằng, với cái nhìn đi trước thời đại, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến việc chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho con trong tương lai. Đặc biệt là từ khi trẻ còn ở độ tuổi mầm non, tiểu học, bởi đây là giai đoạn duy nhất phát triển nền tảng tư duy cho trẻ hiệu quả và giúp hình thành thế giới quan phù hợp. “Phụ huynh cần mài sắc tất cả các giác quan, giúp con trẻ không những bứt phá về năng lực tư duy, khả năng sáng tạo mà còn được phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề vượt trội và các kỹ năng thời 4.0 cần thiết khác”, chị Điệp chia sẻ.
 
Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cũng nhấn mạnh rằng, các phụ huynh cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát triển năng lực tư duy toàn diện cho con để có thể hướng dẫn và cùng trẻ sẵn sàng cho những thay đổi, thách thức trong tương lai.
Theo chị Điệp, phương pháp giáo dục của CMS EDU (Hệ thống Trung tâm Phát triển tư duy và sáng tạo quốc tế CMS) là một môi trường lý tưởng để các con được tự do phát triển bằng chính sự tò mò, sáng tạo tự thân. “Qua đó, mài sắc tất cả các giác quan, giúp con không những bứt phá về năng lực tư duy và khả năng sáng tạo mà còn được phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề vượt trội và các kỹ năng thời 4.0 cần thiết khác”, chị Điệp bày tỏ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần