[Kỹ năng sống] Dạy con nói lời yêu thương

Khánh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người ta bảo “yêu thương đôi khi không cần nói thành lời, nên cuộc đời cần lắm những cái ôm". Yêu thương có nhiều cách thể hiện, nhưng nhất định phải nói bằng lời, bởi đâu phải ai cũng đủ tinh tế để nhận ra những hành động yêu thương, nhất là con trẻ.

Nhiều người lớn đôi khi cũng không thể nhận ra được yêu thương từ những người bên cạnh, bởi vậy nên mới hay có những hiểu nhầm cãi vã. Anh trai tôi là một ví dụ điển hình, cho đến năm anh tôi 24 tuổi, chuẩn bị có bé đầu lòng, anh vẫn còn ấm ức khóc lóc mà hét vào mặt tôi rằng “bố mẹ chỉ thương mày, có thương anh bao giờ đâu".
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Tôi lúc ấy thua anh 3 tuổi, nghĩa là cũng đủ lớn và tôi trưởng thành hơn. Tự thấy mình trưởng thành hơn bởi vì, tôi nhận ra sau những lời quát mắng của bố mẹ khi anh làm gì đó sai là sự lo lắng cho tương lai khi anh phải bước ra ngoài xã hội, nếu không làm được việc người ta còn chửi nhiều hơn; là những khi anh đi đâu 9 giờ tối chưa về là bố mẹ phải chạy đi tìm rồi bắt về nhà, vì họ sợ anh gặp chuyện, sợ anh bị bạn bè dụ dỗ. Thế là một đứa em gái phải ngồi giảng giải cho anh trai hiểu rằng vì sao bố mẹ lại hay mắng anh như vậy.
Vậy đó, cha mẹ đừng tự mặc định rằng con cái sẽ hiểu tình yêu mình dành cho chúng. Thay vì quát mắng tra vấn hỏi chúng vì sao về nhà muộn, thì hãy nói rằng bạn đã rất lo lắng. Đi cùng những cái ôm thật chặt, hãy nói rằng “bố/mẹ yêu con nhất trên đời".
Với con trẻ, cha mẹ cũng đừng quên dạy con hãy biết nói lời yêu thương bằng lời. Nếu không chúng sẽ cảm thấy ngại ngùng khi thốt ra 3 từ “con yêu bố, con yêu mẹ". Bằng chứng sống là tôi, vì tôi cũng chưa bao giờ được nghe 3 chữ “mẹ/bố yêu con" nên giờ thật khó để nói lời yêu thương với bố mẹ, cho dù tôi có làm bao nhiêu việc để chăm sóc cho cha mẹ, nhưng lại không thể thốt thành lời. Thời các cháu tôi thì khác, thi thoảng, chẳng vì gì cả, tự nhiên chúng chạy đến bên ôm mẹ rồi nói “con yêu mẹ".
Dĩ nhiên không phải tự nhiên chúng làm như vậy, chúng làm như vậy là vì ảnh hưởng từ thói quen của bố mẹ. Mỗi sáng thức dậy, em gái tôi đều thơm vào má con và nói “mẹ yêu con" vậy là con bé cười khúc khích, mở đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.
Hãy dạy con nói lời yêu thương, để chúng có thể nói ra khi yêu thương một ai đó. Đừng nghĩ rằng “trót lưỡi đầu môi" lời nói gió bay không thiết thực bằng hành động. Nhưng thử nghĩ, cuộc đời này sẽ vô vị biết bao nhiêu nếu không có những lời nói yêu thương ngọt ngào?

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần