Kỹ năng sống: Tế nhị

Đan Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay từ khi quen rồi yêu nhau, anh đã biết bản tính “ruột để ngoài da” của chị. Chị lúc nào cũng toang toác một lúc là lại quên ngay, không bao giờ để bụng lâu điều gì.

Nhưng khi ấy, anh cũng không coi đó là chuyện lớn. Rồi sau đám cưới, những lần chị ứng xử “vô tư”, anh cũng đã nhắc nhở, góp ý, chị luôn vui vẻ tiếp thu rồi cười xòa: “Đúng là em vô ý quá, quen cái kiểu nói không nghĩ. Lần sau em sẽ rút kinh nghiệm”. Nói là thế, nhưng chỉ được vài hôm, chị lại y nguyên thói cũ. Càng về sau, tính vô tư của chị càng nặng hơn, anh càng ngày càng không chấp nhận được cách cư xử thiếu tế nhị của vợ. Mỗi khi có bạn bè anh đến, chị cũng không có được một chút gì gọi là ý nhị, như thấy có người không biết, đi giầy vào nhà, chị bảo luôn “sao lại đi cả giầy lên thế, không thấy nhà sạch à”. Rồi mặc khi nhà có khách, chị cứ oang oang mắng con, đánh con, khiến thằng bé khóc thét, nhà cửa ầm ĩ.
 Ảnh minh họa.
Có thể nói rằng, trong suốt những tháng ngày chung sống, chưa một lần anh được tự hào về vợ dù luôn tạo điều kiện cho chị thể hiện. Nhiều người nể và quý trọng lối sống tình cảm của anh, còn hay qua lại chứ cứ như vợ anh, chắc họ chẳng bao giờ đến. Có những khi không thể vắng mặt vợ trong những cuộc xã giao, trước khi đi, anh đã hết lời dặn dò vợ phải ăn uống thế này, đi đứng thế khác, cử chỉ phải lịch thiệp, nói năng phải nhã nhặn khiêm tốn... Nhưng chị cứ "mặc kệ em". Và cuối cùng kết quả là anh không thể “ngẩng mặt” lên. Không ít lần anh thường ước giá mà chị biết thay đổi đi một chút, giá mà chị hiểu câu của các cụ thường dạy “giàu vì bạn, sang vì vợ” thì chắc anh cũng không có những lúc chán vợ như thế.

Trong cuộc sống, biết ứng xử một cách tế nhị là biểu hiện của sự thông minh, biết tôn trọng người khác, biết tạo sự hài hòa, làm giảm khoảng cách về điều kiện kinh tế, địa vị xã hội ở cộng đồng. Trong quan hệ vợ chồng, sự tế nhị còn quan trọng và cần thiết gấp nhiều lần, nhưng nhiều người không ý thức được điều đó. Sự vô duyên có thể bắt nguồn từ bản tính vô tâm, nhưng cái kiểu “ruột để ngoài da” nên bạ đâu nói đó, bạ gì làm nấy mà không biết hành động ấy ảnh hưởng đến những người xung quanh mình thì rất cần thay đổi. Bởi chính sự vô duyên sẽ gây khó chịu cho người đối diện.

Từ cuộc sống cho thấy, không ít người đàn ông được ngưỡng mộ bởi có được người vợ khéo léo có thể làm cho chồng được tôn vinh, hãnh diện. Bởi thế, nhiều người cho rằng, để rèn giũa, vượt qua bản tính “ruột để ngoài da” cũng không cần một trình độ gì cao cả, một nghệ thuật ứng xử gì quá bài bản hay hoàn hảo. Chỉ cần mỗi người tự ý thức được tầm quan trọng của khả năng giao tiếp, tiếp nhận kỹ năng học hỏi xung quanh, sẽ khắc phục được nhược điểm. Bởi kỹ năng ứng xử phù hợp hoàn cảnh không chỉ làm chồng hãnh diện mà còn khiến chính bản thân người vợ được mọi người xung quanh yêu mến, tôn trọng hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần