[Kỹ năng sống] Ý thức của chủ khi nuôi thú cưng

Khánh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Nó không cắn đâu" đó là câu nói cửa miệng của những người nuôi chó khi chúng chạy đuổi một ai đó đi ngang nhà hay ghé nhà chơi.

Kết quả là “chắc hôm nay nó làm sao nên mới cắn người". Việc nuôi thú cưng, đặc biệt là nuôi chó, gây bao hệ lụy nếu chủ vật nuôi thiếu ý thức an toàn cho cộng đồng, trật tự, vệ sinh nơi công cộng.
Vẫn có những quy định về việc nuôi chó tại các thành phố lớn như không được thả rông, cho ra ngoài phải rọ mõm, phải tiêm phòng dại,... nhưng một số cá nhân vẫn phớt lờ quy định vì “Nó chạy đuổi người cho vui chứ có cắn ai bao giờ".
 Ảnh minh họa.
Hàng xóm nhà tôi có nuôi 2 con chó khá to, tôi không rành về chó nên cũng không rõ chúng thuộc giống gì, chỉ biết chúng khá hung dữ, đã rất nhiều lần tôi chứng kiến chúng chạy đổi theo những người chạy xe máy qua đường. Khu phố chúng tôi ở luôn đông người qua lại, gia đình hàng xóm cứ mỗi chiều đều thả 2 chú chó kia ra ngoài mà không hề rọ mõm hay có người đi cùng.
Nhiều phụ nữ yếu tay lái, khi bị đuổi thì hoảng quá ngã xe ầm ầm, may mà đường không có xe lớn đi qua nếu không cũng không biết sẽ xảy ra chuyện gì. Thế nên, cứ dăm ba hôm lai có người bị chúng đuổi rồi ngã sõng soài trước cổng nhà tôi, và chính tôi là người ra giúp họ nâng xe rồi cho vào nhà rửa khử trùng tạm mấy vết xây xước, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng chủ chó.
Đỉnh điểm nhất là chiều qua, một cô gái chở con cún nhỏ chạy xe ngang qua, tôi đoán là đưa cún đi dạo. Khi đi ngang nhà hàng xóm thì đúng lúc thả chó, vậy là một con lao lên cắn ngay vào đùi của cô gái và ngậm không chịu nhả dù bao người gần đó xúm vào quát, chỉ đến khi chủ nhà chạy tới kéo ra nó mới chịu nhả. Hậu quả cô gái chảy khá nhiều máu vì vết cắn sâu và rộng, chủ nhà ra nói tỉnh bơ “tại con chở chó đi ngang nên nó đuổi theo chó của con, con đi tiêm ngừa dại hết bao tiền mang hóa đơn về cô trả". Cô gái sau đó phải nhập viện.
Chó là động vật, mà động vật đôi khi chúng không thể kiểm soát được hành vi nên chuyện cắn người khó tránh. Quan trọng người nuôi chó cần phải biết những rủi ro mà chúng có thể mang lại cho người khác: Khi thả chó ra ngoài nhất định phải đeo rọ mõm, dù là chó to hay chó nhỏ, dù nó hiền lành hay hung dữ, và nên có chủ đi cùng để giám sát; thực hiện tiêm phòng đầy đủ để tránh gây bệnh truyền nhiễm khi nuôi hay khi cắn người; thực hiện dọn vệ sinh cho thú cưng, không để chúng tùy tiện phóng uế ngoài đường vừa mất vệ sinh, vừa gây phiền lụy cho người đi đường.
Chúng ta có thể dạy dỗ tốt cho những vật nuôi trong nhà, nhưng không ai chắc chúng có thể luôn luôn ngoan. Vậy nên đừng trách chúng “ngu" vì vốn chúng là động vật, quan trọng nhất vẫn là ý thức của chủ nhân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần