DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kỷ niệm 15 năm ấn phẩm Pháp luật và xã hội xuất bản số báo đầu tiên (20/7/2006 - 20/7/2021): 15 năm đưa pháp luật đến mọi nhà

PL&XH
20-07-2021 09:16
Kinhtedothi - 15 năm hành trình đầy nỗ lực, thử thách, Pháp luật và Xã hội không chỉ nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành mà còn có sự nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên cũng như sự tin yêu của độc giả.
Đưa pháp luật đến gần bạn đọc

Ngày 20/7/2006, báo Pháp luật và Xã hội xuất bản số đầu tiên, dấu mốc khởi đầu quan trọng cho chặng đường 15 năm đồng hành cùng bạn đọc tiếp cận công lý, là cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo bạn đọc.

15 năm xây dựng, trưởng thành, Pháp luật và Xã hội đã mở rộng phát hành toàn quốc, xây dựng được hệ thống phóng viên thường trú các tỉnh, TP như: TP Hồ Chí Minh, Bắc Trung Bộ, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc... Pháp luật và Xã hội đưa pháp luật đến với cán bộ, Nhân dân, giúp cho đông đảo cán bộ, Nhân dân dễ dàng tiếp thu, nắm bắt, tìm hiểu, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật; góp phần phản ánh thực tiễn thi hành pháp luật, định hướng dẫn dư luận xã hội, lan tỏa việc làm tử tế, biểu dương người tốt, việc tốt trong chấp hành pháp luật. Đồng thời phê phán những biểu hiện tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật, tạo niềm tin vững chắc của đông đảo Nhân dân vào pháp luật, công lý.
 Ban Biên tập báo Kinh tế & Đô thị chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, phóng viên, người lao động ban Pháp luật và Xã hội.
Những chuyên trang, chuyên mục được ấn phẩm kết hợp thực hiện với các phòng chức năng của Sở Tư pháp Hà Nội đã tạo được thương hiệu như: Văn bản pháp luật mới, Câu chuyện hòa giải, Thủ tục hành chính, Trợ giúp pháp lý, Góc nhìn thẳng, Vụ án tiêu điểm, Điều tra nóng, Phóng sự xã hội, Hồ sơ tư liệu, Tư pháp với người dân, Kết nối đa chiều, Ký sự pháp đình... thu hút lượng quan tâm lớn của độc giả.

Báo điện tử và các chuyên trang điện tử của Pháp luật và Xã hội không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, áp dụng công nghệ làm báo hiện đại, thu hút lượng truy cập hàng triệu độc giả mỗi ngày. Các chuyên mục thu hút sự quan tâm của bạn đọc như: Tin mới nhất, Kinh tế, Xã hội, Chia sẻ, Multimedia… với nội dung hấp dẫn mang tính chiều sâu cung cấp cho bạn đọc những thông tin nóng, sát với đời sống dân sinh, góp phần làm nên diện mạo, thương hiệu riêng của Pháp luật và Xã hội.

Thực hiện Quyết định 4656/QĐ-UBND ngày 16/10/2020 của UBND TP về việc tổ chức lại báo Kinh tế & Đô thị trên cơ sở sáp nhập báo Pháp luật và Xã hội, Bộ TT&TT, Cục Báo chí đã có quyết định cấp phép hoạt động báo chí ấn phẩm in và chuyên trang điện tử Pháp luật và Xã hội với tôn chỉ, mục đích: Tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết của Thành uỷ, UBND TP Hà Nội về phát triển kinh tế, xã hội; phản ánh hoạt động và kết quả công tác xây dựng, thực hiện pháp luật; tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, động viên cán bộ, Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Với yêu cầu thu gọn đầu mối và cải tiến quy trình làm việc được thúc đẩy, tháng 3/2021, dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Biên tập, Ban Pháp luật và Xã hội tiến hành tòa soạn hội tụ triệt để, ấn phẩm Pháp luật và Xã hội và chuyên trang ra mắt bộ mới.

Trong sự phát triển của tòa soạn, không thể không nhắc tới sự đồng hành của các đoàn thể. Đó là sự lớn mạnh của: Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Chi hội nhà báo có sự trưởng thành về mọi mặt. Đáp lại những nỗ lực không ngừng nghỉ là những “mùa vàng” giải thưởng báo chí từ cấp Quốc gia đến bộ, ngành, TP dành cho phóng viên Pháp luật và Xã hội. Thành quả sau 15 năm ấn phẩm Pháp luật và Xã hội nhận được là sự ghi nhận của lãnh đạo T.Ư, Hà Nội.

Tiếp tục sứ mệnh là cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước và Nhân dân

Về những đóng góp của ấn phẩm Pháp luật và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn - Chủ tịch hội đồng phối hợp PBGDPL TP Hà Nội nhấn mạnh, 15 năm qua, ấn phẩm Pháp luật và Xã hội đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội Thủ đô, là diễn đàn thực sự tin cậy của Nhân dân. Thông tin trên Pháp luật & Xã hội luôn đúng với tôn chỉ, mục đích, đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin đa dạng, phong phú của bạn đọc. Phản ánh đậm nét các hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật của UBND TP để tuyên truyền giải pháp điều hành kinh tế - xã hội nhằm phát triển kinh tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội là một trong những điểm nhấn của Pháp luật và Xã hội.

Nhắc đến hành trình 15 năm đồng hành cùng bạn đọc tiếp cận công lý, nguyên Tổng Biên tập Nguyễn Xuân Khánh, Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị chia sẻ: “Pháp luật và Xã hội đã tạo nền móng trong lòng bạn đọc để làm cơ sở vững chắc cho bước phát triển tiếp theo. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, những người làm báo Pháp luật và Xã hội thêm kiên tâm bền chí để vững bước, dẫu biết phía trước còn lắm gian truân”.

Về định hướng phát triển của ẩn phẩm Pháp luật và Xã hội, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết: Thực hiện Quy hoạch báo chí của T.Ư, TP đã có quyết định sáp nhập báo Pháp luật và Xã hội vào báo Kinh tế & Đô thị. Thực hiện chủ trương đó, báo Kinh tế & Đô thị nghiêm túc triển khai với sự hỗ trợ phối hợp của nhiều cơ quan chức năng T.Ư và TP. Đến thời điểm này đã hoàn tất công việc sáp nhập, báo Pháp luật và Xã hội trở thành Ban Pháp luật và Xã hội, cơ bản ổn định để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Về mặt nội dung, tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích của báo Kinh tế & Đô thị cũng như ấn phẩm in và điện tử Pháp luật và Xã hội, làm tốt chức năng tuyên truyền, phản biện chính sách; tôn vinh người tốt - việc tốt, đấu tranh chống thói hư tật xấu, các hành vi vi phạm pháp luật; đặc biệt quan tâm đến tuyên truyền vận động để người dân thực hiện tốt hiến pháp và pháp luật.

Trên chặng đường mới, mỗi cán bộ, phóng viên của Ban Pháp luật và Xã hội sẽ luôn hoàn thành tốt sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước đến với Nhân dân đồng thời phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của Nhân dân đến với các cơ quan quản lý Nhà nước theo đúng tôn chỉ.

Dưới sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, của Ban Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, một tập thể trẻ, đoàn kết và tràn đầy nhiệt huyết tiếp tục vững bước trên chặng đường mới.

Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội đã được nhận Cờ “đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND TP Hà Nội, “Tập thể lao động xuất sắc” của UBND TP Hà Nội; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của UBND TP Hà Nội, Bằng khen của UBND TP Hà Nội. Đặc biệt, ngày 28/6/2016, Chủ tịch nước đã có Quyết định số 1312/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho báo Pháp luật và Xã hội vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011 - 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.