Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cho đến nay, quan hệ Việt-Hàn đã thực sự mang tính chất chiến lược thể hiện ở sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc cũng như hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực hợp tác và giao lưu thân thiết giữa nhân dân hai nước.

Nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, tối 21/12 tại Khách sạn Seoul Plaza ở trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp Hội hữu nghị Hàn-Việt tổ chức tiệc chiêu đãi mừng dấu mốc đặc biệt này.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, nguyên Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ đầu tiên của Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-soo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Hàn (VIKOFA) Vũ Tiến Lộc và Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt (KOVIFA) Choi Yong-joo; đại diện Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Hàn Quốc, các vị nguyên là đại sứ, các đơn vị tài trợ và đông đảo khách mời Việt Nam và Hàn Quốc.
 
Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn - Ảnh 1
 
Đại sứ Trần Trọng Toàn phát biểu tại tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Việt Cường/Vietnam+)

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Trần Trọng Toàn nhấn mạnh “Việt Nam và Hàn Quốc trở thành người bạn chân tình, gắn bó thủy chung và đối tác tin cậy của nhau trên con đường xây dựng và phát triển. Trong 20 năm qua, quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực hợp tác: chính trị và kinh tế, văn hóa và xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, quốc phòng và an ninh cũng như giao lưu giữa nhân dân hai nước.”

Có thể nói những điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa và ý nguyện chung xây dựng đất nước Việt Nam và Hàn Quốc vững mạnh, phồn vinh, nhân dân hạnh phúc trong một môi trường khu vực và quốc tế hòa bình, ổn định, hợp tác đã gắn bó hai nước, tạo điều kiện để quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Được thiết lập chính thức vào ngày 22/12/1992, quan hệ ngoại giao Việt-Hàn đã được nâng cấp lên quan hệ “đối tác hợp tác toàn diện” vào tháng 8/2001 và đến tháng 10/2009 lại được nâng lên thành quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược” vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Cho đến nay, quan hệ Việt-Hàn đã thực sự mang tính chất chiến lược thể hiện ở sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc cũng như hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực hợp tác và giao lưu thân thiết giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Trọng Toàn cũng bày tỏ sự biết ơn và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp và nỗ lực to lớn mà Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của Hội Hữu nghị Hàn-Việt (KOVIFA), Hiệp hội Công nghiệp Hàn Quốc (FKI), Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) và Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ)...

Đại sứ tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới. Đại sứ một lần nữa khẳng định rằng việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ngoài nỗ lực của các cơ quan Nhà nước, còn có phần đóng góp không thể thiếu của các tổ chức kinh tế, đoàn thể xã hội của mỗi nước mà KOVIFA và VIKOFA là nòng cốt.

Chia sẻ cảm xúc khi trở lại Hàn Quốc đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc Nguyễn Phú Bình cho rằng hai mươi năm tuy chưa phải là khoảng thời gian dài trong lịch sử của mỗi quốc gia cũng như lịch sử quan hệ giữa hai dân tộc, song thời gian đó cũng đủ để chúng ta nhìn lại, đánh giá và khẳng định quyết định đúng đắn của các nhà lãnh đạo hai nước khi đó cùng những kết quả to lớn và những dấu mốc quan trọng trên con đường đồng hành đến mục tiêu chung là hòa bình và phồn vinh.

Mặc dù thời tiết giá rét với nhiệt độ xuống dưới 0 độ C nhưng ai cũng thấy ấm áp trong lòng khi được chia sẻ những tình cảm chân thành của những người bạn. Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa Việt Nan và Hàn Quốc do các nghệ sỹ Việt Nam và Hàn Quốc biểu diễn cũng đã để lại những ấn tượng khó quên cho những người tham dự.

Sự kiện ý nghĩa này được sự tài trợ bởi Liên hiệp doanh nhân toàn quốc Hàn Quốc, Hiệp hội thương mại Hàn Quốc, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc./.