Kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được công nhận Di sản Thiên nhiên thế giới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 1/11, lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận Di sản Thiên nhiên thế giới đã chính thức diễn ra tại Quảng trường 30-10, đường Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long).

Đến dự về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Quynh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía UNESCO có bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam

Lễ kỷ niệm diễn ra trang trọng với phần nghi lễ và ấn tượng, hoành tráng với chương trình nghệ thuật có chủ đề “Giữ mãi Hạ Long xanh”.
Màn múa rồng hoành tráng mở đầu cho lễ kỷ niệm.
Màn múa rồng hoành tráng mở đầu cho lễ kỷ niệm.
Trong đó, chương trình nghệ thuật chia làm 2 phần, phần Huyền sử Hạ Long giới thiệu về lịch sử hình thành, những huyền thoại đẹp về Vịnh Hạ Long, đặc biệt ấn tượng với những màn múa rồng đặc sắc.

Phần 2 có chủ đề Giữ mãi Hạ Long xanh đan xen phần giới thiệu những giá trị nổi bật của di sản với những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp của Hạ Long như: Huyền thoại rồng hóa đá, Huyền thoại Hạ Long, Tấm thảm xanh trên sóng, Hạ Long sớm, Biển và ánh trăng, Hạ Long biển nhớ, Giữ mãi Hạ Long xanh...

Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của gần 350 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên. Trong đó có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, những ca sỹ thành danh của Quảng Ninh như: NSND Quang Thọ, ca sỹ Hồng Chinh, Hà Hoài Thu, Tân Nhàn, Tuấn Anh, Tô Minh Thắng, Tùng Dương, Quán quân Đồ rê mí 2014 Thu An, Phạm Thu Hà…

Chương trình với sân khấu mở, hoành tráng, nội dung phong phú, sinh động, có nhiều sáng tạo về nghệ thuật, đã tạo được ấn tượng tốt đẹp cho người xem.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Quảng Ninh tự hào có Di sản Vịnh Hạ Long, đồng thời đã thể hiện trách nhiệm cao đối với di sản khi được vinh dự thay mặt cho quốc gia trực tiếp quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Trách nhiệm to lớn đó là bảo vệ nguyên vẹn những giá trị tự nhiên của Vịnh Hạ Long, để Vịnh Hạ Long trường tồn mãi mãi. Quảng Ninh đã và đang có những giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát huy giá trị di sản, hình thành nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút 28,8 triệu lượt du khách, trong đó có 14 triệu lượt khách quốc tế kể từ năm 1996 đến nay.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của toàn thể cộng đồng và các tổ chức để giữ gìn, phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long; tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác bảo tồn, bảo đảm môi trường sinh thái; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá để Hạ Long trở thành điểm đến của du khách, là trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.

Đồng chí cũng khẳng định, nhiệm vụ bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long đòi hỏi sự vào cuộc của cả cộng đồng xã hội. Vì vậy, đồng chí kêu gọi mọi người hãy hưởng ứng và tham gia tích cực, có hiệu quả vào công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh cũng cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo tồn, gìn giữ, và phát huy bền vững Di sản Vịnh Hạ Long cho muôn đời sau.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Katherine Muller – Murin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định, vẻ đẹp Vịnh Hạ Long quyến rũ mọi du khách, đem lại những trải nghiệm khó quên.

Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long hôm nay cũng là biểu trưng cho những nỗ lực thành công trong công tác bảo tồn và quảng bá di sản, đồng thời cũng là một ví dụ hoàn hảo của hệ sinh thái độc đáo được gìn giữ của Việt Nam.

Bà chúc mừng những kết quả mà địa phương đã đạt được trong việc đảm bảo các giá trị bền vững của Vịnh Hạ Long; đồng thời đã đưa ra các giải pháp có hiệu quả liên quan đến những hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực để bảo tồn, phát huy giá trị Vịnh Hạ Long bền vững trong tương lai.

Chúc mừng Quảng Ninh trong dịp kỷ niệm sự kiện Vịnh Hạ Long được vinh danh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định các giá trị độc đáo của Hạ Long, nơi mà mỗi hòn đảo có một vẻ đẹp riêng, bất ngờ riêng.

Đảng bộ, chính quyền Quảng Ninh đã có nhiều sáng tạo, kế hoạch để giữ gìn, phát huy Vịnh Hạ Long để nơi đây trở thành điểm hẹn du lịch của Quảng Ninh.

Hiện Quảng Ninh thu hút 3,6 triệu lượt du khách nước ngoài/năm, trung bình mỗi người dân sẽ đón 3 khách nước ngoài. Đây là con số rất cao so với nhiều quốc gia phát triển về du lịch trong khu vực và thế giới, là kết quả đáng tự hào của Quảng Ninh, của du lịch Việt Nam.

Đồng chí mong rằng, Quảng Ninh sẽ nỗ lực hơn nữa, phát huy các giá trị di sản tự nhiên và văn hoá để lượng khách đến nhiều hơn, ở lâu hơn và đem lại nguồn thu nhập lớn hơn cho tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Ninh 20 năm qua đã gìn giữ, phát huy hữu ích giá trị của Vịnh Hạ Long và mong rằng tỉnh sẽ tiếp tục giữ gìn di sản để con cháu mai sau tự hào về thế hệ cha anh hôm nay.
Kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được công nhận Di sản Thiên nhiên thế giới - Ảnh 1

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt cho Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ tỉnh đã phát động chương trình Nụ cười Hạ Long.

Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Ninh đang trong quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh".

Theo đó, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đặt ra mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia. Do vậy, tỉnh đang nỗ lực đổi mới, phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là phát huy được thương hiệu quốc tế Di sản - Kỳ quan Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách; nơi các nhà đầu tư tin tưởng, lựa chọn; nơi hội tụ của nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khởi động chương trình Nụ cười Hạ Long, đồng chí kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung tay góp sức để lan toả thông điệp và hình ảnh về một Quảng Ninh mến khách, thân thiện và lịch thiệp. Mỗi nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch, du thuyền và mỗi người dân hãy là một đại sứ thương hiệu của du lịch Quảng Ninh. Mỗi người dân Quảng Ninh, hãy chào đón mọi du khách bằng nụ cười và cả trái tim.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần